close sticky

"นกแอร์" เผยเส้นทางกรุงเทพ-เบตง 3 เดือน ขาดทุน 40 ล้าน

18 พ.ค. 65

Nok Air เผยเส้นทางกรุงเทพ–เบตง ติดตัวแดงขาดทุน 40 ล้านบาท ตลอดระยะเวลา 3 เดือน ที่เปิดให้บริการ ลังเลขยายเวลาให้บริการในระยะยาว

วันนี้ 18 พ.ค.65 นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nok Air เปิดเผยว่า สายการบิน Nok Air เส้นทาง กรุงเทพ – เบตง มีสถานะเป็นสีแดง ซึ่งหมายถึงมีการขาดทุน โดยคาดว่าจะขาดทุนสูงถึง 40 ล้านบาท ตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่เปิดให้บริการ ทำให้สายการบินลังเลที่จะขยายเวลาให้บริการในระยะยาว แม้เส้นทางจะมีปัจจัยด้านการบรรทุกมากกว่า 90%

แต่บริษัทก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงความสูญเสียดังกล่าว ซึ่งเป็นสาเหตุของการหยุดให้บริการในอนาคตได้ ปัจจัยที่สำคัญที่สุด คือ ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่สูง และสายการบินได้ขอให้รัฐบาลช่วยอุดหนุนค่าบริการทางอากาศและค่าบริการของท่าอากาศยาน 7 แห่งที่ดำเนินการโดยหน่วยงานของรัฐ

อย่างไรก็ตาม สายการบินได้รับการสนับสนุนเพียงบางส่วนเท่านั้น นอกจากนี้ ราคาน้ำมันเครื่องบินที่พุ่งสูงขึ้นทำให้ต้นทุนการดำเนินงานสูงขึ้น โดยเฉพาะในเส้นทางเบตง ซึ่งมีระยะทางไกลสำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ โดยมีเวลาบินเฉลี่ย 1 ชั่วโมง 45 นาที

Nok Air ยังสูญเสียโอกาสในการทำกำไรจากการใช้เครื่องบิน เนื่องจากเส้นทางอื่นใช้เวลาน้อยกว่า และต้องตัดสินใจว่าจะขยายการให้บริการสำหรับเส้นทางนี้ออกไปหรือไม่ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโปรโมชั่นกับผู้ให้บริการทัวร์ในเดือนกรกฎาคมนี้ และนับตั้งแต่วันที่ 29 เมษายน ที่นั่งส่วนใหญ่ก็เต็มไปด้วยลูกค้าจากกลุ่มทัวร์ที่ใช้สิทธิพิเศษจาก “ทัวร์เที่ยวไทย” โปรแกรมที่ให้เงินอุดหนุน 40%

อย่างไรก็ตาม บริษัททัวร์ยังมีจุดหมายทางการตลาดอื่นๆ อีกมากเช่นเดียวกับเบตง ซึ่งหมายความว่าอนาคตของเส้นทางนี้ยังไม่ชัดเจน

นายวุฒิภูมิ กล่าวเพิ่มเติมว่า สายการบินอยู่ระหว่างการเจรจากับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเกี่ยวกับกลยุทธ์ทางการตลาดและการสนับสนุนในระยะยาว ถ้าหากมีแผนการสนับสนุนที่ดี การให้บริการอาจจะสามารถดำเนินการต่อไปได้ก็น่าจะไปต่อได้ สายการบินถูกขอให้จำกัดราคาค่าโดยสารให้ต่ำกว่า 2,000 บาท แต่ก็ขึ้นอยู่กับการเจรจาเรื่องเงินอุดหนุนด้านบริการท่าอากาศยาน เพราะต้นทุนนี้คิดเป็นเกือบ 15% ของต้นทุนการดำเนินงานทั้งหมด

ขณะเดียวกัน ผู้บริหารระดับสูงของสายการบินหลายแห่งในประเทศไทยได้หารือเรื่องการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้สั่งให้สายการบินเก็บจากผู้โดยสารที่เดินทางมาจากต่างประเทศนั้น ผู้บริหารระดับสูงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับระยะเวลาของโครงการ เนื่องจากความต้องการด้านการท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ ในขณะที่การเดินทางกลับมีต้นทุนสูงขึ้น สายการบินกำลังพิจารณาขอให้กระทรวงเลื่อนโครงการออกไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

ด้านนายเอกสิทธิ์ ธารีลาภรักษา ผู้ประกอบการในพื้นที กล่าวว่า ใน จ.ยะลา อ.เบตง ถือเป็นหัวในเรื่องของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และเชื่องโยงเศรษฐกิจใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา ปัตตานี และ นราธิวาส ทั้งในเรื่องวัฒนธรรม อาหาร และ การท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม กลายเป็นจุดหมายปลายทางในประเทศที่ได้รับความนิยมหลังคลายล็อกดาวน์ในช่วงนี้ หลังมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการวิ่งเทรล เมื่อวันที่ 6-8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับอย่างดีจากนักวิ่งทั้งในและต่างประเทศ และหลังจากที่มีการเปิดบริการสนามบินเบตง มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวอำเภอเบตงอย่างต่อเนื่อง และเดินทางต่อไปยัง จ.ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส

จึงอยากให้ภาครัฐสนับสนุนกิจกรรมในพื้นที่อย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของ อ.เบตง หลังประสบวิกฤตโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนภาพจำของเหตุความไม่สงบ ใน 3 จังหวัด ชายแดนภาคใต้นั้น เริ่มลดลง เนื่องจากประชาชนมีรายได้ ซึ่งตนคิดว่าการทำให้ประชาชนมีรายได้เป็นการตอบโจทย์ ในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะฉะนั้นการเรียงร้อยชุมชนด้วยเศรษฐกิจน่าจะเป็นนโยบายที่จะแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างสำเร็จ

สนามบินเบตง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- กรมท่าอากาศยาน เผยแนวทางเยียวยาผู้โดยสาร กรณีสายการบิน นกแอร์ ยกเลิกเที่ยวบิน ดอนเมือง-เบตง
บิ๊กตู่ ประเดิมเที่ยวบินปฐมฤกษ์ สนามบินเบตง ดันเป็นศูนย์กลางการบินชายแดนใต้
รู้จักสนามบินเบตงให้มากขึ้น ความหวังฟื้นเศรษฐกิจ 3 จังหวัดชายแดนใต้


ข่าวยอดนิยม