ตรวจ ATK แล้วขึ้น 2 ขีด ติดเชื้อโควิด สปสช. แนะให้ทำขั้นตอนตามนี้

10 เม.ย. 65

ตรวจ ATK ขึ้น 2 ขีด ได้ผลบวกติดเชื้อโควิด-19 สปสช. แนะให้ทำขั้นตอนตามนี้


วันที่ 10 เม.ย.65 สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เผยข้อมูลกรณี ประชาชนที่ตรวจ ATK แล้วขึ้น 2 ขีด ได้ผลบวกว่าติดเชื้อโควิด-19 แนะนำดังนี้

1.เพื่อความรวดเร็ว

ให้ติดต่อพื้นที่ ถ้าอยู่ กทม.ให้โทรสายด่วนประจำแต่ละเขต (https://bit.ly/3FBOgvw) และเฟซบุ๊ก กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ (https://bit.ly/3x4yGYD) รวมถึงเพิ่มเพื่อนทาง Line @BKKCOVID19CONNECT หรือ คลิก https://bit.ly/3Iuw7Si ได้เช่นกัน หรือ 1669 กด 2 ถ้าอยู่ต่างจังหวัด โทร.สายด่วนประจำจังหวัดหรืออำเภอ


2.หากติดขัดประการใด

ให้โทรสายด่วน สปสช.1330โดยสปสช.จัดเตรียมระบบสายด่วน สปสช. 1330 รองรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดที่อาจจะเพิ่มขึ้นหลังสงกรานต์ ดังนี้

-เปิด "สายด่วน 1330 กด 18" ดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงทุกสิทธิการรักษาโดยเฉพาะ ทั้งกลุ่ม 608, เด็ก 0-5 ปี, คนพิการ และผู้ป่วยติดเตียง สปสช.จะลงทะเบียนเข้าสู่ระบบการรักษาที่บ้าน (Home Isolation) ให้ก่อน พร้อมประสานหาเตียงเพื่อเข้ารักษาในโรงพยาบาล

-สายด่วน 1330 กด 14 ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทุกสิทธิการรักษาที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงนั้น เจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำการรักษาตามอาการ กรณีเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว รักษาตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุขผู้ป่วยนอกและแยกกักตัวที่บ้านหรือเจอ แจก จบ หรือจะเข้าระบบการรักษาที่บ้าน (Home Isolation) ซึ่ง สปสช. จะลงทะเบียนให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มนี้ หรือเลือกเข้าระบบการรักษาอื่นๆ

กรณี โทร.สายด่วนไม่ติดเนื่องจากอาจมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ให้ลงทะเบียนด้วยตนเองที่เว็บไซต์ สปสช. https://crmsup.nhso.go.th/#TicketHI หรือทางไลน์ สปสช. @nhso https://lin.ee/zzn3pU6 ได้เช่นกัน

ตรวจโควิด ATK สปสช.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เปิดวิธีกักตัวที่บ้าน หากต้องอยู่ร่วมกับผู้ป่วยโควิด แต่ไม่มีห้องแยก
เปิดรายชื่อ 700 ร้านยาดูแลผู้ป่วยโควิด รับยา-ติดตามอาการตามระบบเจอ แจก จบ
ประกันสังคม ม.39 ติดโควิด-กักตัว ได้วันละ 80 บาท ม.40 มีเงินชดเชย 3 ทางเลือก

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส