ติช่า กันติชา แชร์ประสบการณ์การเรียนรู้เรื่องเพศศึกษาในประเทศสวีเดน

15 ก.พ. 65

Sex Education ในประเทศไทยมาถูกทางแล้วจริงหรือ? CI Talks เตรียมปล่อยซีรีส์วิดีโอแชร์ไอเดียด้านเพศศึกษา รีเซ็ตมุมมองใหม่อย่างตรงไปตรงมา ล้างบาป sex ด้านลบ สร้างเซฟเซ็กส์ด้วยความเข้าใจ

2040719

CI Talks ได้หยิบยกประเด็น Sex Education นี้มาพูดคุยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของ CI Talks โดยมีติช่า กันติชา แชมป์จากเวทีเดอะเฟซไทยแลนด์ ซีซัน 2  สาวไทยนักเรียนนอก ที่ได้มาร่วมแชร์มุมมองเกี่ยวกับเพศศึกษาที่อิงจากประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างประเทศ ซึ่งเราจะได้เห็นความแตกต่างของวิธีการเรียนการสอนของไทยและต่างประเทศอย่างสิ้นเชิง โดยวิดีโอจะถูกแบ่งเป็น 2 ตอน ด้วยเนื้อหาและการนำเสนอแบบเปิดเผยจนต้องร้องว้าว เราจะได้ฟังเรื่องเพศศึกษาในอีกมุมมองจากติช่า ไม่ว่าจะเป็นประเด็นต่างๆ ในเรื่องเพศ หรือการสนับสนุนให้สังคมมี  พื้นที่ให้กับเรื่อง Sex Education    

 2040718

ติช่า กันติชา แชร์ประสบการณ์การเรียนรู้เรื่องเพศศึกษาในประเทศสวีเดนที่มีการโยงเพศสัมพันธ์กับความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว การวางแผนเพื่ออนาคต การเคารพตัวเองและสิทธิของผู้อื่น ซึ่งเมื่อกลับมาเรียนมัธยมที่เมืองไทย วิชาเพศศึกษาคือการสอนในเชิงวิชาการมากกว่าวิธีปฏิบัติในชีวิตจริง ครูผู้สอนยังมีความเขินอายในการสื่อสาร และ ให้ความรู้แบบไม่ครบทุกมิติ จึงทำให้เยาวชนไม่เข้าใจคำว่า “safe sex” และไม่ตระหนักถึงคุณค่าของเพศศึกษาซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างความเคารพตนเอง และความเข้าใจในสิทธิขั้นพื้นฐานของทั้งตนเองและผู้อื่น ซึ่งจะส่งผลให้เกิด ประโยชน์  5 ประการคือ

 

  1. เพศศึกษาเป็นเกราะป้องกัน สร้างความปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  2. เมื่อเราเข้าใจ และมีความรู้เกี่ยวกับเพศศึกษามากเท่าใด ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะกล้าปฏิเสธได้มากขึ้นเท่านั้น
  3. เพศศึกษาช่วยให้เรากลายเป็น Good boy & Good girl เคารพซึ่งกันและกัน
  4. เพศศึกษาช่วยให้ทุกคนยอมรับและเข้าใจความแตกต่าง เคารพความหลากหลายทางเพศ ทั้งเพศสภาพและรสนิยม

    ทางเพศ

  1. เพศศึกษาช่วยรักษาศีลธรรมได้

นอกจากนี้ CI Talks ยังอัดคอนเทนต์สุดปังแน่นๆ ต่อด้วยวิดีโออีก 3 ตอน จาก พญ.ธันยนันท์ กังวาฬพรโรจน์ หรือหมอเฟิร์น ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ พร้อมเนื้อหาเจาะลึกเชิงวิชาการเรื่องการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยโดยละเอียดทุกขั้นตอนตั้งแต่ การเตรียมตัวเตรียมใจก่อนการมีเพศสัมพันธ์ การตอบสนองระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ไปจนสิ้นสุดกระบวนการ และยังให้ความรู้เรื่องการคุมกำเนิด โรคที่เกิดจากเพศสัมพันธ์ และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่างๆ อีกมากมาย

 

ถ้าเราเข้าใจเรื่อง Sex Education อย่างถูกต้อง ปัญหาด้านศีลธรรมและอาชญากรรมจะลดลง เราอาจได้เห็นการทำแท้งที่น้อยลงจากการคุมกำเนิดอย่างถูกวิธี การข่มขืนที่ลดลงเมื่อคนเรารู้จักเคารพผู้อื่นและรู้วิธีระบายอารมณ์หรือความใคร่ของตัวเองได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม    

    2040720

ทั้งหมดนี้ล้วนรวมอยู่ในเนื้อหาของ  Sex Education สิ่งสำคัญที่สุดของการปฏิรูปเพศศึกษา คือ การยอมรับความเป็นจริง และเริ่มเปิดใจพูด คุย สอน แชร์ ถาม ตอบ และแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องเพศอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา เพื่อนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย  ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาทั้งในด้านสุขอนามัย ความสัมพันธ์ พฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม   การถูกคุกคามทางเพศ การระบาดของโรคที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์      รวมถึงการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์  ซึ่งล้วนส่งผลลบและบั่นทอนอนาคตของทุกคนเป็นอย่างมาก      เรื่องเพศศึกษาไม่ใช่มลทิน เราสามารถที่จะทำความเข้าใจและพูดคุยกันได้  CI Talks ขอเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้สังคมของเราได้ก้าวต่อไปอย่างมั่นคงและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม