กองทัพปินส์อ้าง 2 พี่น้องผู้นำกลุ่มเมาเต “ตายแล้ว” ทรัมป์ประกาศช่วยทางเทคนิคกวาดล้างกลุ่มก่อการร้าย

3
10 มิ.ย. 60
ขอบคุณภาพจาก kapamilya.com


 

กองทัพฟิลิปปินส์เผยในวันเสาร์ (10 มิ.ย.) ระบุ กำลังตรวจสอบรายงานข่าวกรองที่ระบุว่า อับดุลลาห์ เมาเต และโอมาร์ เมาเต  สองพี่น้องซึ่งเป็นผู้นำของกลุ่มติดอาวุธเมาเต อาจเสียชีวิตแล้ว   จากการสู้รบกับกองกำลังความมั่นคงฟิลิปปินส์ในพื้นที่เมืองมาราวี ซิตี้     พร้อมเผยตั้งเป้ากวาดล้างกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์กลุ่มนี้ให้สิ้นซากภายในวันที่ 12 มิ.ย.นี้

 

พันโท โฮ-อาร์ เอร์เรรา  โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ ออกมาแถลงในวันเสาร์ (10) โดยยืนยันว่า ข้อมูลด้านการข่าวล่าสุดบ่งชี้ว่า  อับดุลลาห์และโอมาร์ เมาเต  สองพี่น้องที่เป็นผู้นำกลุ่มติดอาวุธที่บุกยึดเมืองมาราวี ซิตี้ บนเกาะมินดาเนามาตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา   อาจเสียชีวิตแล้ว จากการยิงปะทะกับฝ่ายเจ้าหน้าที่    แต่ทางกองทัพขอตรวจสอบอีกชั้นหนึ่งก่อนจะประกาศข่าวนี้อย่างเป็นทางการต่อสาธารณชนต่อไป

 

ขณะเดียวกัน  พันโท เอร์เรรายังเผยว่า ทางกองกำลังความมั่นคงฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นกองกำลังผสมระหว่างทหารและตำรวจตั้งเป้าจะกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธเมาเตให้สิ้นซากภายในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ ซึ่งตรงกับ “วันเอกราชแห่งชาติ”   ของฟิลิปปินส์พอดี

 

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของกองทัพฟิลิปปินส์ในวันเสาร์ (10) มีขึ้นหลังจากที่มีรายงานการเสียชีวิตของทหารนาวิกโยธินฟิลิปปินส์ถึง 13 นายในวันเดียว หลังจากที่ทั้งหมดถูกสังหารระหว่างการสู้รบกับกลุ่มติดอาวุธเมาเตในเมืองมาราวี ซิตี้เมื่อวันศุกร์ (9)

 

ในอีกด้านหนึ่ง   ทางทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ออกคำแถลงที่ระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯจะจัดส่งความช่วยเหลือทางเทคนิคแก่กองทัพฟิลิปปินส์ สำหรับการสู้รบกับกลุ่มเมาเต   ที่ประกาศตัวสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรียและอิรัก     แต่ทางทำเนียบขาวยืนยัน ประธานาธิบดีทรัมป์จะไม่ส่งทหารอเมริกันลงพื้นที่เกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์แต่อย่างใด

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ Thinking Minds

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม