เศรษฐพงค์ ฟันธง!! 'อี-สปอร์ต' มาแรงปี 62 แนะไทยปรับทัศนคติมองเป็นกีฬาเชิงนักคิด

เศรษฐพงค์ ฟันธง!! 'อี-สปอร์ต' มาแรงปี 62 แนะไทยปรับทัศนคติมองเป็นกีฬาเชิงนักคิด

4
29 พ.ย. 61
"เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ" ฟันธงอุตสาหกรรม "อี-สปอร์ต" ในไทยปี 2562 มาแรงแซงทุกวงการ พบมีการเติบโตอย่างสูงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

ที่งาน Thailand E-sports Challenge 2018 พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลชั้นแนวหน้าของไทย กล่าวว่า อุตสาหกรรมอี-สปอร์ต (E-sports) กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในประเทศไทย ซึ่งแรกเริ่มเกิดขึ้นในประเทศเกาหลีใต้ แผ่ขยายไปสู่ประเทศจีน และได้รับความนิยมสูงมากในสหรัฐฯ ขณะที่ นักวิจัยตลาดอี-สปอร์ตอย่าง Newzoo ระบุว่า ครึ่งหนึ่งของตลาดอี-สปอร์ต กำลังเติบโตอยู่ในประเทศแถบเอเชีย ปัจจุบันตลาดอี-สปอร์ตบนโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก คิดเป็นมูลค่า 27,500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตัวอย่างเช่น Arena of Valor ที่มีผู้เล่นเป็นประจำกว่า 200 ล้านคนในประเทศจีน

ทั้งนี้ ธุรกิจอี-สปอร์ต สามารถเข้าร่วมได้ทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ ยังสร้างนักกีฬาอี-สปอร์ตที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นผู้สูงวัย หรือแม้กระทั่งคนพิการ โดยอี-สปอร์ตกำลังจะได้รับการยอมรับในเวทีกีฬาระดับโอลิมปิก และกำลังเป็นโอกาสใหม่ของประเทศไทยที่ต้องปรับทัศนคติให้มองอี-สปอร์ตเป็นกีฬาเชิงนักคิด นักวางแผนและจะเป็นอุตสาหกรรมใหม่ที่ยิ่งใหญ่ใน 2-5 ปีข้างหน้า

พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ กล่าวด้วยว่า อี-สปอร์ตยังก่อให้เกิดอาชีพแปลกใหม่จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น นักกีฬาอี-สปอร์ต, นักพัฒนาซอฟต์แวร์เกม, ผู้จัดการแข่งขัน (organizer), ผู้ให้ความเห็น และประเมิน (game caster) และผู้ประกาศ พากษ์เกมส์ (streamer) เป็นต้น จึงเป็นที่ชัดเจนว่าในปี 2562 จะเป็นปีที่น่าตื่นเต้นในวงการอี-สปอร์ต จะได้เห็นเด็กรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาทในการสร้างเศรษฐกิจใหม่ และเปลี่ยนสังคมใหม่อย่างมาก.
AMARIN TV HD Live
Now Playing

ข่าวที่เกี่ยวข้อง