close sticky

ฮือฮา! ร้านบุฟเฟ่ต์ชื่อดัง ประกาศจ้างคนเหมาล้างจาน เดือนละ 90,000 บาท

0
25 พ.ย. 64

ฮือฮา! ร้านบุฟเฟ่ต์ชื่อดัง ประกาศจ้างคนเหมาล้างจาน เดือนละ 90,000 บาท เจ้าของยืนยันเป็นเรื่องจริง เพราะที่ผ่านมาเจอปัญหาลูกจ้างขาดความรับผิดชอบ พอเงินออกก็จะหยุดพร้อมๆ กัน ทำให้ขาดจานชาม ภาชนะมาบริการลูกค้า


หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กประกาศ “จ้างเหมาล้างจานร้านเอเชียบุฟเฟ่ต์ เดือนละ 90,000 บาท” ซึ่งถือเป็นรายได้ที่สูงมากหากเทียบกับสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน ทำให้บางคนที่เห็นโพสต์นี้ก็มีทั้งความสนใจสอบถามรายละเอียดเพราะอยากจะสมัครเป็นคนล้างจาน เนื่องจากเป็นเงินเดือนที่สูงหรือบางคนก็เกิดความสงสัยว่าจะเป็นจริงหรือไม่ที่ทางร้านจะจ้างคนล้างจานถึงเดือนละ 90,000 บาท


1637800686962


ผู้สื่อข่าวได้ไปพิสูจน์ข้อเท็จจริงที่ร้านเอเชียบุฟเฟ่ต์ ซึ่งเป็นร้านอาหารตั้งอยู่บริเวณสามแยกกระทุ่มแบน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร โดยได้พูดคุยกับนายอนุวัตร สกุลเนรมิต และนายไพโรจน์ รุจิวงศ์ สองหนุ่มใหญ่ผู้บริหารร้านเอเชียบุฟเฟ่ต์โดยบอกว่า ประกาศรับสมัครที่เห็นนั้นเป็นเรื่องจริงค่า ตอบแทนเท่านั้นจริงๆ ซึ่งบางคนพอเห็นตัวเลขแล้วจะบอกว่าเป็นรายได้ที่สูงมาก และมีคำถามกลับมาว่าทางร้านกล้าจ้างเหมาคนล้างจานด้วยเงินจำนวนมากแบบนี้ได้อย่างไร โดยในเรื่องนี้ก็อยากจะบอกว่าในความเป็นจริงแล้วที่ผ่านมาทางร้านก็จ้างคนล้างจานที่เป็นแบบลูกจ้างประจำประมาณ 7–8 คน หากคิดเป็นรายจ่ายโดยรวมก็จะอยู่ในเงินจำนวนนี้อยู่แล้ว แต่เนื่องจากลูกจ้างประจำที่เคยจ้างนั้นบางคนขาดความรับผิดชอบเมื่อเงินออกก็จะหยุดพร้อมๆ กันทำให้งานล้างจานไม่เป็นระบบ และสุดท้ายลูกจ้างเหล่านั้นก็ลาออกไปหลายคน ปัจจุบันคงเหลืออยู่แค่ 3 คนเท่านั้นเป็นคนเก่าคนแก่ที่ทำงานด้วยกันมาตั้งแต่เปิดร้าน


1637800660239


ตอนนี้ทางร้านประสบปัญหาในเรื่องคนงานแผนกล้างจานเป็นอย่างมาก ดังนั้นทางร้านจึงคิดแก้ปัญหาด้วยการประกาศหาคนล้างจานแบบจ้างเหมาในวงเงิน 90,000 บาทต่อเดือนแทนการจ้างลูกจ้างประจำ ส่วนผู้ที่จะมารับจ้างเหมานั้นอยากได้ในรูปแบบบริษัทฯที่รับจ้างทำงานด้านนี้หรือรวมกันเป็นกลุ่มเป็นครอบครัวเพื่อให้การทำงานล้างจานไม่เกิดปัญหาการทิ้งงานตามมาภายหลัง และสามารถล้างจานให้ทันต่อการบริหารจัดการด้านอาหารภายในร้าน ส่วนการจัดคนมาล้างจานจะจัดกี่คนก็ได้ภายใต้เงินจำนวน 90,000 บาท


1637800720123


นายไพโรจน์ บอกอีกว่าสำหรับลักษณะของงานนั้นก็จะทำเฉพาะแค่ส่วนของการล้างจานเท่านั้น คือรับจานที่ใช้แล้วเข้ามาจัดการกวาดเศษอาหารออก ล้างน้ำชำระสิ่งสกปรก 1 รอบ จัดภาชนะเข้าเครื่องล้างจานอัตโนมัติ 2 เครื่องที่ทั้งล้างทำความสะอาดพร้อมฆ่าเชื้อด้วย เสร็จแล้วก็นำจานภาชนะชาม ถ้วย ช้อนส้อม แก้วน้ำ ฯลฯ ที่ล้างสะอาดแล้วออกมาจัดเรียงแยกประเภทพร้อมส่งให้แผนกจัดวางอาหารต่อไป โดยงานนั้นอาจจะหนักในช่วงวันพฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ที่จะต้องใช้จานและภาชนะต่างๆกว่า 10,000 ใบ ส่วนวันธรรมดาลูกค้าน้อยลงงานล้างจานก็จะน้อยตามไปด้วย ดังนั้นทีมที่จะมารับจ้างเหมาล้างจานสามารถบริหารคนให้ตรงกับสภาพงานได้เองส่วนรายได้ 90,000 บาท ก็นำไปเฉลี่ยกันตามความเหมาะสมของการทำงานในแต่ละคน


1637800646430


งานนี้แม้ไม่ได้ยากจนเกินไปแต่ก็ไม่ได้ง่ายนัก เพราะช่วงที่ปริมาณภาชนะมากๆ ก็ต้องอาศัยคนล้างจานไม่ต่ำกว่า 7-8 คนช่วยกัน ส่วนวันที่ลูกค้าน้อยคนล้างจานก็อาจจะเหลือแค่ 4–5 คน ด้านการเข้างานเลิกงานผู้รับเหมาล้างจานสามารถบริหารจัดการเองได้ แต่ต้องไม่เสียระบบ งานไม่สะดุด มีภาชนะให้ทางร้านหมุนเวียนได้อย่างไม่ขาด ซึ่งการที่ทางร้านประกาศรับสมัครครั้งนี้เพราะต้องการทีมงานที่ทำงานแบบเป็นระบบมีความรับผิดชอบสูง โดยใครที่สนใจก็สามารถเข้ามาสอบถามรายละเอียดศึกษารูปแบบการทำงานรวมถึงหลักเกณฑ์สัญญาว่าจ้าง และการวางเงินประกันการทำงานได้ที่ร้าน ซึ่งจากที่ลงประกาศทางโซเชียลไปก็มีการสอบถามเข้ามากันหลายคนแล้ว อาจเป็นเพราะค่าตอบแทนที่ลงไว้สูงแต่นั่นก็เหมาะสมกับงานเช่นกัน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ยังคงเปิดรับสมัครอยู่เพื่อให้ได้ทีมงานที่ทำงานได้ตรงตามลักษณะงานและหลักเกณฑ์ของทางร้าน


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่