close sticky

บาสมีดคู่ส่อวุ่น! เพื่อนแท้แฉชอบท้าตี แต่ทนายดังแท็กทีมช่วยเชื่อศาลเมตตา (คลิป)

4,655
15 ต.ค. 64

กรณีวันที่ 13 ต.ค. 64 สน.เพชรเกษม รับแจ้งว่าผู้ก่อเหตุทราบชื่อ นายณัฐวุฒิ พึ่งฤกษ์ดี หรือ บาส อายุ 21 ปี ได้ใช้อาวุธมีดสปาต้า ยาว 18 นิ้ว และอาวุธมีดปลายแหลมยาว 15 นิ้ว รวม 2 เล่ม ไล่แทงและฟันกลุ่มวัยรุ่นเจ้าถิ่นที่มารวมตัวกันหาเรื่องบริเวณหน้าบ้านพัก ในหมู่บ้านสุขสันต์ 6 ซอย 39 ถนนกาญจนาภิเษก แขวงหลักสอง เขตบางแค กทม. มีผู้เสียชีวิต 2 ราย ล่าสุด วันที่ 15 ต.ค. 64 ศาลได้อนุมัติให้ประกันตัวผู้ก่อเหตุ ด้วยหลักทรัพย์ 500,000 บาท


717705


เฟซบุ๊กส่วนตัวของผู้ใช้งาน มีการโพสต์ระบายความในใจ ระบุว่า "สังคมนี้มองความฝ่ายเดียวจริงเนอะไอเหี้- คนแทงทำงานเคอรี่ที่เดียวกับเมียกู ไปท้าเค้าต่อยมั่วชั่วถ้าคนอื่นแทงมั่วชั่ว คนดีเหี้-ไรทำนิสัยแบบนี้รู้นิสัยคนแทงจริงๆก่อนค่อยพูด สาเหตุ ต้นเรื่องมันมาจากอะไร ให้รู้เรื่องก่อนค่อยพูดค่อยด่า ถ้าคน แทงไม่หาเรื่องเนี้ยไม่ปากดีไม่ด่าคนอื่นก่อน ไม่งั้นเค้าจะพา เพื่อนมาเคลียกันหน้าบ้านมั้ย ถ้าไม่มีต้นเรื่องแล้วเรื่องมันจะเกิดป่าว เค้าจะพาพวกมาถึงหน้าบ้านรึป่าวคิดเอา อยู่ดีๆฝั่ง คนตายจะมาถึงหน้าบ้านทำไมเพราะอะไรสมองอะ ผมไม่ได้ เข้าข้างใครทั้งนั้นไม่ใช่เพราะแถวบ้านหรืออะไร มองความจริง ด้วย แล้วคนตายก็ตายไปแล้วเลิกด่าเถอะเชื่อดิ."


524151


ตรวจสอบโพสต์ดังกล่าว เป็นเพื่อนร่วมงานของนายณัฐวุฒิ ผู้ก่อเหตุ โดยนางสาวนิล (นามสมมติ) เปิดเผยว่า ตนเองได้มีการโพสต์เรื่องราวดังกล่าวเป็นเพราะต้องการอยากให้สังคมมอง 2 ด้าน เพราะในขณะที่บางคนกำลังเข้าข้างนายณัฐวุฒิ เป็นเพียงแค่บางมุมหรือการเสพคลิปแค่บางคลิป แต่สำหรับตนเองที่ได้สัมผัสได้รู้จักกับนายณัฐวุฒิในฐานะที่ทำงานด้วยกัน เป็นคนที่เงียบ ไม่สุงสิงกับใคร ลักษณะอาการเป็นคนเก็บกด มาทำงานก็จะทำหน้าเคร่งเครียด ดังนั้นเจ้าตัวจึงไม่ได้มีเพื่อนสนิทในที่ทำงาน ตนเองเคยเจอพฤติกรรมของนายณัฐวุฒิถูกหัวหน้างานตำหนิ เจ้าตัวก็ถึงขั้นพูดด้วยเสียงแข็งขึ้นมาว่า "แล้วพี่มีอะไรกับผม"


400746


ก่อนหน้านี้ช่วงที่เขาไปทำงานช่วงแรกกับบริษัท นายณัฐวุฒิก็ไปมีเรื่องกับกลุ่มเพื่อนร่วมงาน ลักษณะไม่พอใจเกี่ยวกับการทำงานร่วมกัน ถึงขั้นไปท้ากันชกต่อย แบบตัว ๆ จากพฤติกรรมที่ตนเองเห็นในที่ทำงาน อยากจะให้สังคมเข้าใจว่าตัวของนายณัฐวุฒิมีพฤติกรรมอย่างไร ไม่ใช่มัวแต่เข้าข้างกันหรือเห็นใจกัน แต่ลืมนึกถึงการกระทำที่นายณัฐวุฒิมีการแทงคนตาย


455399


ส่วนตัวยอมรับว่าการที่ตนเองเป็นเพื่อนร่วมงานกับนายณัฐวุฒิ แล้วก็มีเพื่อนที่รู้จักกันอยู่ฝั่งคนตาย ไม่ใช่เป็นการออกมาพูดเพื่อจะโยนความผิดให้เพียงแต่นายณัฐวุฒิ แต่ต้องการที่จะพูดในมุมที่ตนเองรู้จักและเห็นเท่านั้น เหตุการณ์วันดังกล่าวกลุ่มของอริต้องการที่จะเข้าไปเพื่อถามหรือเคลียร์ใจกันหลังจากที่เกิดเรื่องบริเวณสี่แยก ไม่ได้มีอาวุธ แต่ในทางกลับกัน นายณัฐวุฒิมีการใช้อาวุธมีดไล่ทำร้ายคนอื่น ที่สำคัญในบรรดากลุ่ม 6 คน ยอมรับว่าระหว่างนายณัฐวุฒิกับนายแซม คนที่ยืนตะโกนอยู่หน้าบ้าน และมีการเรียก "บาส บาส บาส" เป็นคนที่รู้จักและสนิทกับนายณัฐวุฒิ จึงเรียกชื่อให้ออกมาเคลียร์ใจกัน ดังนั้นก็ไม่ใช่ว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะไม่รู้จักกัน ในเมื่อต่างฝ่ายต่างรู้จักกันทำไมไม่เคลียร์ใจกันและคุยกันด้วยดี


นอกจากนี้ พฤติกรรมของทั้ง 2 ฝ่าย แม้ว่าฝั่งของอริจะมีประวัติเรื่องของการติดคุกมาก่อน จึงทำให้สังคมมองว่าเป็นคนไม่ดี เป็นคนมีประวัติ แต่อย่าลืมว่าการก่อเหตุครั้งนี้ตัวของนายณัฐวุฒิเองก็มีการทำให้บุคคลอื่นถึงแก่ความตาย อยากให้สังคมช่างน้ำหนักและดูถึงความเหมาะสม


810301


สำหรับมุมกฎหมาย นายเกิดผล แก้วเกิด ทนายความ เปิดเผยว่า กรณีน้องบาสใช้มีดแทงคู้อริ ตาย 2 ศพ และบาดเจ็บอีก 1 ราย เป็นเรื่องบันดาลโทสะ เปรียบเทียบกับลุงวิศวะ ยิงวัยรุ่นที่ จ.ชลบุรี แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะลุงวิศวะมีการไล่ติดตามไม่ขาดตอน แต่เคสของน้องบาส มีการหลบเข้าไปในบ้าน คู่กรณีมีการตามพวกมาที่บ้านน้องบาส แสดงว่าขาดตอนแล้ว


462144


ทั้งนี้ กลุ่มผู้ตายใช้คำยั่วยุ ด่าทอ ปาข้าวของเข้าไปในบ้าน ในมุมมองส่วนตัวทางกฎหมาย การป้องกันตัวต้องเป็นการป้องกันอันตรายในการละเมิดทางกฎหมาย และป้องกันอันตรายที่มาถึงตัว หมายถึงอันตรายต่อชีวิต แต่การที่ปาก้อนหินนอกบ้านเข้ามา มองว่า อันตรายยังห่างไกลตัว แต่ถ้าใช้ปืนเล็ง อันตรายใกล้ถึงตัวสามารถป้องกันตัวได้แน่นอน


เปรียบเทียบกรณีลุงวิศวะ ศาลฎีกาบอกว่าน้องปอนด์กับพวกเปิดประตูรถเข้ามาลุงวิศวะ ไม่มีทางหลบเลี่ยงหนีไปได้จึงใช้ปืนยิง แต่กรณีน้องบาสอยู่ในบ้าน ซึ่งคนตายไม่ได้บุกเข้ามาในบ้าน แล้วน้องบาสป้องกันตัว จึงไม่น่าจะเป็นอันตรายที่ใกล้ถึงตัว ตามหลักกฎหมายที่วินิจฉัยไว้


แต่การกระทำของผู้ก่อเหตุ และผู้ตายที่มารุมล้อมด่า และปาข้าวของเข้ามาในบ้าน จึงเป็นการข่มเหงอย่างร้ายแรงอย่างไม่เป็นธรรม น้องบาสจึงบันดาลโทสะ ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ จึงกระทำลงไปทันที จึงมองว่าพฤติกรรมแบบนี้เป็นการบันดาลโทสะ อดทนไม่ได้ เพราะถูกรังแก จึงออกไปชกต่อย และใช้มีดแทง จึงอ้างว่าป้องกันตัวไม่น่าจะอ้างได้ หากศาลฟังว่าบันดาลโทสะ ศาลอาจจะลงโทษอย่างน้อย ตามที่โทษกำหนดไว้เพียงใดก็ได้ เพราะการฆ่าคนตายโทษจำคุกไม่ต่ำกว่า 15 ปี จนถึงประหารชีวิต ศาลอาจจะลงโทษจำคุก 2-5 ปี หรือรอลงอาญาก็เป็นได้


122586


ด้าน ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงคดีนี้ว่า "น้องณัฐวุฒิ(เสื้อเหลือง) “ใจน้องได้ หัวใจนักสู เกินร้อย” นับถือๆ ครับ เมื่อถึงเวลา เราอาจเจอกัน สู้อย่าถอย พี่เอาใจช่วย ผมดูคลิปนี้ นึกถึง นายสมเกียรติ ศรีจันทร์ ชายขาพิการขายขนมปัง ที่ซอยโชคชัย 4 ซอย 69 ที่ถูก 7 โจ๋รุมฆ่าจนตาย น้องไม่ตาย แต่เกือบตาย สู้ๆ ✌️


ตำรวจอย่าลืมดำเนินคดี กับพวกที่รุมทำร้ายน้องณัฐวุฒิด้วยนะ หากไม่ดำเนินคดี อาจโดนข้อหาละเว้น ฯ ป.อาญา มาตรา 157 ผมดูอยู่นะ อย่าเลือกปฏิบัติ 👊 น้องสุดยอดนักสู้ 👍🏿 ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช"


344565


ด้านทนายเจมส์ นายนิติธร แก้วโต โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กถึงคดีนี้เช่นกัน ระบุบางช่วงว่า "คดีหนุ่มเสื้อเหลืองแทง 2 ศพ จะอ้างป้องกัน น่าจะฟังไม่ขึ้น แต่ถ้าอ้างบันดาลโทสะ ก็น่าจะเป็นไปได้ครับ โดนด่า ท้าทาย โยนสิ่งของเข้าบ้าน โดนรุมตี 6 ต่อ 1 ก็ย่อมต้องโกรธเป็นธรรมดา


สุดท้ายอยู่ที่ดุลพินิจของศาลที่จะพิจารณาพยานหลักฐานทั้งปวง แต่โดยส่วนตัวคิดว่า หนุ่มเสื้อเหลืองจะได้รับความเมตตาจากศาล ด้วยการลงโทษสถานเบาครับ"


894277


สำหรับข้อโต้แย้งที่พูดไม่ตรงกัน ระหว่างนายณัฐพล อริ ที่บอกว่า "เขาจ้วงแทงนายต้นซ้ำหลายครั้ง ตั้งใจเอาให้ตาย ไม่ใช่ป้องกันตัว" แต่นายณัฐวุฒิ ผู้ก่อเหตุ อ้างว่าแทงเพราะป้องกันตัวที่ถูกอีกฝ่ายมารุมบุกถึงบ้าน


204133


ส่วนที่นายณัฐพล อริ อ้างว่า ไม่ได้ผลักเพื่อนให้เข้าไปถูกแทงและตายแทน แต่แม่ของผู้ก่อเหตุบอกว่า จากการถามลูกชายทราบว่าเขาผลักเพื่อนเป็นโล่กำบังให้มารับมีดแทน


537926


ส่วนที่นายณัฐพล อริ อ้างว่ายกพวกมารุมบุกบ้านของนายบาสนั้น ต้องการมาเคลียร์และไม่มีเจตนาทำร้าย แต่ น.ส.เจน (นามสมติ) แฟนสาวของนายบาส ที่อยู่ในเหตุการณ์ระบุว่า อีกฝ่ายมีการข่มขู่และพูดจาท้าทายก่อน


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


เปิดใจหนุ่มฆ่าแก๊งโจ๋ล้อมบ้าน 2 ศพ แค้นโดนต้อนเป็นหมา ลั่น "ไม่ฆ่ามันคนในบ้านก็ตาย" (คลิป)
ก๊วนโจ๋ล้อมบ้านจี้ "น้องบาส" มาขมา 2 ศพ แฉถูกล็อกคอแทงทั้งที่ไปเป็นหมู่ (คลิป)
หนุ่มเลือดขึ้นหน้ากะซวกแก๊งโจ๋ล้อมบ้านตาย 2 ศพ อริกราบเท้าครวญเข็ดแล้ว (คลิป)


ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่