
กล้องวงจรปิดบันทึกเหตุการณ์ขณะที่เพื่อนบ้านสุดกร่างใช้มีดยาวฟันรั้ว ปิดประตูกระแทก ปาสิ่งของเสียงดัง เพื่อข่มขู่ สร้างความหวาดกลัวให้กับคนแก่และเด็ก พร้อมโทรขู่ฆ่าเย้ยกฎหมาย จึงวอนผ่านสื่อฯถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยด้วย กลัวอิทธิพล เพราะคู่กรณีเป็นถึงข้าราชการหน่วย ปภ.ท้องถิ่น
วันที่ 11 พ.ค.69 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพบกับนายภาณุมาศ หรือ ปืน อายุ 42 ปี (ผู้เสียหาย) ในพื้นที่ตำบลบางเพรียง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ได้นำคลิปภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกพฤติกรรมการใช้ความรุนแรงของคู่กรณี และใบแจ้งความของ สภ.คลองด่าน พร้อมเล่าเหตุการณ์ความคับแค้นใจที่ถูกคู่กรณีซึ่งมีอาชีพเป็นข้าราชการของหน่วยงาน ปภ.สังกัดท้องถิ่นแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ
ผู้เสียหาย เล่าว่า เมื่อประมาณปี 2568 ที่ผ่านมา แม่ของตนได้บันดาลโทสะใช้คำหยาบคายด่าภรรยาของคู่กรณี ซึ่งมีบ้านอยู่ฝั่งตรงข้ามกับตน โดยแม่ของตนได้ถูกคู่กรณีกับภรรยา แจ้งความดำเนินคดีในข้อหาดูหมิ่นซึ่งหน้าและเข้าไปไกล่เกลี่ยจบลงด้วยดีในชั้นศาล
แต่หลังจากจบเรื่องดังกล่าว คู่กรณียังมีพฤติกรรมคุกคามใช้ความรุนแรงเหมือนเดิม มีการขว้างปาสิ่งของ ปิดประตูกระแทกเสียงดัง พูดจาส่อเสียด จ้องมองอย่างไม่เป็นมิตรบ่อยครั้งมาที่บ้านของตน สร้างความหวาดกลัวให้กับคนในครอบครัวของตน ซึ่งมีเพียงแม่ที่แก่วัย 73 และลูก ๆ ของตนวัยเพียง 6-14 ขวบ
และเมื่อปลายเดือนเมษายน 2569 ตนได้ทราบว่าคนรู้จักที่เป็นแม่ค้าขายข้าวแกง เป็นเพื่อนกับคู่กรณี ตนจึงได้เข้าไปสอบถามและปรึกษา หวังจะให้แม่ค้าขายข้าวแกง เป็นสื่อกลางในการพูดคุยกับคู่กรณี เพื่อให้ยุติหยุดพฤติกรรมใช้ความรุนแรงคุกคามคนในครอบครัวของตน แต่กลับเป็นว่าหลังจากคู่กรณีทราบเรื่องว่าตนได้ไปพูดคุยกับแม่ค้าขายข้าวแกง คู่กรณีได้โทรเข้ามาด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคายและขู่ฆ่าหมายเอาชีวิต ทำให้ตนหวาดกลัวมาก จึงได้ไปแจ้งความไว้ที่ สภ.คลองด่าน แต่คู่กรณียังไม่ลดละยิ่งก่อเหตุรุนแรงมากขึ้น ใช้อาวุธมีดยาวมาเตรียมวางไว้ใกล้ประตูหน้าบ้าน บางครั้งที่เห็นคนในบ้านตนก็จะนำขึ้นมาฟันไปที่รั้วบ้านทำให้เกิดเสียงดัง สร้างความหวาดกลัวอย่างหนัก โดยเฉพาะแม่วัย 73 ปีและลูกเล็กวัย 6 ปี ตนพยายามหาผู้ใหญ่ที่น่านับถือในท้องถิ่นไปเจรจากับคู่กรณีเพื่อให้จบเรื่อง แต่ไม่เป็นผล
ขณะเล่าเหตุการณ์ นายปืน ถึงกับร่ำไห้ ด้วยความอัดอั้นตันใจ พร้อมกล่าวทั้งน้ำตาว่า คู่กรณีเป็นข้าราชการหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตนควรปลอดภัยเมื่ออยู่ใกล้เขา แต่วันนี้ตนรู้สึกไม่ปลอดภัยอย่างมาก เพราะเขาเป็นภัยต่อสาธารณะ วันนี้สุดทนจึงออกมาร้องผ่านสื่อฯ ช่วยเป็นกระบอกเสียง ไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทวงคืนความสงบสุขและปลอดภัยให้กับคนในครอบครัวของตนด้วย
ส่วน นางญาณี (แม่) อายุ 73 ปี กล่าวว่า สาเหตุของเรื่องนี้เกิดจาก บ้านตนอยู่ท้ายซอยติดกำแพง โดยคู่กรณีมีบ้านอยู่ฝั่งตรงข้ามกัน ทำตัวเหมือนเป็นเจ้าของพื้นที่ถนนหน้าบ้านและมีพฤติกรรมหวงแหน โดยจะถือเอารอยต่อกึ่งกลางของพื้นถนนคอนกรีตฝั่งติดกับบ้านของเค้า นำถังน้ำขนาดใหญ่ 2 ใบมาติดตั้งอย่างถาวรนานหลายปี รวมถึงมีกระถางต้นไม้วางเรียงจำนวนมาก
ก่อนเกิดปัญหา ตนเคยถูกภรรยาของคู่กรณีที่มีอาชีพเป็นพยาบาลของโรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง ด่าทออย่างลอย ๆออกมาจากบ้านของเค้า ขณะที่ตนนำราวตากผ้าไปวางไว้กลางถนน แต่ตนก็ไม่ได้ตอบโต้อะไร เพียงแต่งงว่าจู่ ๆ ตะโกนด่าใคร ด่าทำไม
และอีกครั้งระหว่างที่ตนพาหลานชายวัย 5 ปี ออกมาป้อนข้าวและวิ่งเล่นหน้าบ้าน โดยมีชายคู่กรณีวิ่งออกกำลังกายอยู่ในบ้านของเค้า จู่ ๆ หยุดวิ่งเมื่อเห็นหลานชายวัย 5 ขวบของตน ไปยืนอยู่ใต้ต้นมะม่วงหน้าบ้านเค้า จากนั้นเค้าหยิบสายยางฉีดน้ำไปที่ยอดต้นมะม่วง น้ำกระเด็นไป-รดโดนที่ตัวเด็กทำให้ตกใจร้องไห้วิ่งออกมา ตนจึงรีบพาหลานเข้าบ้านทันที
ส่วนเหตุการณ์สุดท้าย เมื่อลูกชายรื้อย้ายสวนในบ้าน และแยกกระถางที่ไม่ได้ใช้ออกมา ตนจึงนำไปวางไว้รอคัดแยกที่หน้าบ้านใกล้กับเส้นแบ่งกลางถนน จู่ ๆ กระถางต้นไม้ที่ตนวางไว้ถูกภรรยาของคู่กรณี หยิบออกไปโดยไม่บอกกล่าว แล้วเอากระถางของเค้ามาวางแทนที่ ทำให้ตนหมดความอดทน ตะโกนเรียกให้ภรรยาของคู่กรณีออกมา เพื่อจะได้ถามว่าทำแบบนี้ทำไม ซื้อบ้านแล้วซื้อถนนหน้าบ้านด้วยหรือ แต่เค้าไม่ออกมา ตนจึงบันดาลโทสะตะโกนด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย กระทั่งถูกแจ้งความดำเนินคดีแล้วไปไกล่เกลี่ยจบในชั้นศาล ซึ่งวันนั้นก็มีการขอโทษ ทำความเข้าใจกัน เขาทั้งคู่พูดจาดีมาก ๆ เมื่ออยู่หน้าศาล แต่หลังจากกลับมาถึงบ้าน ทุกอย่างมีสภาพไม่ต่างจากเดิม ซ้ำร้ายมีความรุนแรงมากขึ้นถึงขั้นขู่ฆ่าลูกชายตน
จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้ตนที่เป็นคนแก่วัย 73 ปี รู้สึกไม่ปลอดภัย หวาดกลัว ไม่อยากอยู่บ้าน ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงดัง ใจจะสั่นเหมือนเป็นโรคจิต บางครั้งอยากฆ่าตัวตายหนีปัญหา ทำให้ลูกชายต้องพาไปหาหมอที่ รพ.บางบ่อ เพื่อรักษาอาการป่วย จึงอยากฝากผ่านสื่อไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องขอให้ช่วยแก้ไขปัญหาให้กับคนแก่อย่างตนด้วย ทนทุกข์ทรมานกับเพื่อนบ้านมหาภัยไม่ไหวแล้ว
Advertisement