
(29 ม.ค. 2569) พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผบช.ภ.5 เปิดเผยถึงความคืบหน้า การติดตามตัวผู้ต้องหา หลังเกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ตำรวจในช่วงค่ำวันที่ (27 ม.ค. 2569) ก่อนจะหลบหนีไป โดยทางเจ้าหน้าที่ได้รับทราบเรื่องในช่วงเช้าและได้จัดชุดติดตามในทันที พบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว โดยอาศัยความเชื่อมโยงกับเครือข่ายยาเสพติดในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน (เมียนมา)
จากการสืบสวนพบว่า ผู้ต้องหาได้มีการนัดแนะและจ้างวานเพื่อนในราคา 6,000 บาท ให้ขับรถมารับที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เพื่อนำไปส่งที่ อ.ฝาง ก่อนจะหลบหนีข้ามฝั่งผ่านช่องทางธรรมชาติเมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. ของวันที่ (28 ม.ค. 2569)
ขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวผู้นำพาได้แล้ว 2 ราย เป็นชาย 1 ราย และหญิง 1 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างการนำตัวมาสอบสวนเพิ่มเติมที่กองบัญชาการฯ
พล.ต.ท.กฤตธาพล ระบุว่า ผู้ต้องหารายนี้ถือเป็นบุคคลอันตราย มีประวัติเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอาวุธปืนและระเบิด รวมถึงมีพฤติกรรมใช้ความรุนแรงในการตอบโต้เจ้าหน้าที่ ขณะนี้ได้ประสานงานกับกองกำลังผาเมืองและทางการเมียนมา หากพบตัวหรือสามารถจับกุมได้ขอให้ส่งตัวกลับมาให้ตำรวจไทยดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยคาดว่าผู้นำพาที่ถูกจับกุมจะเดินทางมาถึงในช่วงเวลาประมาณ 13.30 น. ของวันนี้
อย่างไรก็ตาม ผบช.ภ.5 ได้สั่งกำชับไปยังหน่วยงานในสังกัด ให้ทบทวนยุทธวิธีการตรวจค้นอย่างเคร่งครัด โดยเน้นย้ำว่าการปฏิบัติหน้าที่ต้องมี "บัดดี้" เสมอเพื่อความปลอดภัย
Advertisement