Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
รอง ผบก.ปปป. ยืนยันรับเรื่องตรวจสอบวัดพระบาทน้ำพุแล้ว

รอง ผบก.ปปป. ยืนยันรับเรื่องตรวจสอบวัดพระบาทน้ำพุแล้ว

15 ส.ค. 68
12:33 น.
แชร์

รอง ผบก.ปปป. ยืนยันรับเรื่องตรวจสอบวัดพระบาทน้ำพุแล้ว ยอมรับการเปิดมูลนิธิภายในวัดเป็นช่องโหว่ ง่ายต่อการทุจริตแต่ตรวจสอบยาก

วันที่ 15 ส.ค. 68 พ.ต.อ.สุมรภูมิ ไทยเขียว รอง ผบก.ปปป. เปิดเผยถึงกรณีการตรวจสอบวัดพระบาทน้ำพุ ว่า เบื้องต้นได้รับมอบหมายให้ดำเนินการในส่วนนี้แล้ว เพื่อตรวจสอบว่าวัด จะเข้าข่ายทุจริตหรือไม่อย่างไร รวมถึงการตรวจสอบเรื่องที่ดินหรือรายชื่อคนที่ถือที่ดินของวัด และสิ่งปลูกสร้างจะต้องตรวจสอบย้อนหลังว่าทำถูกต้องหรือไม่ อีกทั้งต้องตรวจสอบมูลนิธิที่เกี่ยวข้องกับวัดทั้งหมด เผื่อว่าจะมีทรัพย์สินเงินทองของวัดไปเกี่ยวข้องด้วย พร้อมย้ำว่าอะไรที่เกี่ยวข้องกับวัดจะตรวจสอบทั้งหมด

ส่วนมูลนิธิที่ถูกสร้างขึ้นในหลายๆวัด มองว่าเป็นช่องโหว่ทางกฎหมายหรือไม่ พ.ต.อ.สุมรภูมิ บอกว่า จากการสืบสวนสอบสวนมาหลายคดี พบว่าบางวัด มีการตั้งมูลนิธิเพิ่มขึ้นมาภายในวัดเพื่อถ่ายเงินออกไป ซึ่งมองว่าจริงๆสามารถใช้บัญชีของวัดในการจัดสรรทำโครงการต่างได้ๆ โดยการใช้บัญชีของมูลนิธิ หากผู้บริหารมูลนิธิยักยอกเงินก็จะโทษเบากว่าทุจริตเงินวัด อีกทั้งยังตรวจสอบได้ยาก และสามารถยอมความกันได้ แต่หากเป็นบัญชีของวัดผู้รู้เห็นทั้งหมดจะมีความผิดและโทษหนักกว่า ซึ่งเรื่องนี้ก็มีการพูดคุยในที่ประชุมหลายๆหน่วยงานเพื่อหามาตราการปิดช่องว่างนี้

Advertisement

แชร์
รอง ผบก.ปปป. ยืนยันรับเรื่องตรวจสอบวัดพระบาทน้ำพุแล้ว