วันที่ 9 ส.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา ปราสาทพนมรุ้ง และประสาทเมืองต่ำ ได้สั่งปิดทั้ง 2 โบราณสถาน เนื่องจากมีการปะทะกันระหว่างทหารไทยกับทหารกัมพูชาเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 68 จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในตอนนั้น
ล่าสุด ปราสาทพนมรุ้งและ ปราสาทเมืองต่ำได้ประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเที่ยวชมแล้ว เนื่องจากสถานการณ์แนวชายแดนมีแนวโน้มที่ดีขึ้น และประชาชนได้ทยอยกลับเข้าไปอยู่อาศัยบ้านได้แล้ว
น.ส.อ้อม โจมรัมย์ อายุ 28 ปี ชาวจังหวัดบุรีรัมย์ บอกว่า ตนไปทำงานอยู่ที่อื่น ได้มีโอกาสกลับบ้านเกิด และแวะมาเที่ยวชม ปราสาทพนมรุ้ง เพราะไม่ได้แวะมานาน คิดถึงโบราณสถานของบุรีรัมย์
มารับรู้ว่าเขาปิดเมื่อไม่นานนี้เช่นเดียวกัน ส่วนตัวยอมรับว่าไม่เชื่อ และไม่มั่นใจผู้นำประเทศกัมพูชา เพราะพูดกลับไปกลับมา จากอดีตที่เคยมองแบบผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ตอนนี้มองว่าเป็นคนไร้ค่าไปแล้ว
ด้านนายภาคภูมิ อยู่พูน หัวหน้าอุทยานพนมรุ้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า สถานการณ์ตอนรู้รบกันนั้น เราไม่มั่นใจว่าจะเกิดอะไรขึ้น จึงให้ทำการปิด เพื่อป้องกันอันตรายต่อนักท่องเที่ยว
พอประกาศเปิดในวันนี้ นักท่องเที่ยวก็เข้ามาเที่ยวชมทันที วันแรกยังไม่มีคนเข้ามามาก เพราะหลายคนไม่รู้ว่าจะมีการเปิดตอนไหน แต่หลังจากนี้เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมพนมรุ้งเหมือนเดิม เพื่อมาชมความมหัศจรรย์ของปราสาท และมาศึกษาประวัติความเป็นมาของเขาพนมรุ้งแห่งนี้
Advertisement