(6 ส.ค. 2568) ตั้งแต่เวลา 06.40 น. จนถึงเวลาเปิดด่านเวลา 09.00 น. ที่ ด่านถาวรบ้านแหลม ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ยังคงเนืองแน่นเต็มไปด้วยแรงงานกัมพูชา 30,000 คน ที่เดินทางมาจากทั่วประเทศไทยเพื่อกลับประเทศ เนื่องจากในขณะนี้มีแรงงานกัมพูชาเดินทางมาที่ด่านถาวรบ้านแหลมเป็นจำนวนมาก ทำให้รถติดตั้งแต่สามแยกบ้านแหลมถึงด่านถาวรบ้านแหลม โดยแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางมารอคอยกันตั้งแต่ช่วงค่ำคืนจนถึงเช้าวันนี้อย่างต่อเนื่อง โดยด่านจะเปิดเวลา 09.00 น. และปิดเวลา 15.00 น. ตามที่ได้มีการกำหนดไว้
ขณะที่แรงงานกัมพูชาทั้งลูกเด็กเล็กแดง รวมทั้งชายหญิงหนุ่มสาวและคนแก่คนป่วย อีกทั้งยังมีสิ่งของข้าวของเครื่องใช้จำนวนมากที่นำติดกับประเทศของตัวเอง โดยในครั้งนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ทหารพราน กองทัพเรือ ผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่น ฝ่ายปกครอง ตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจภูธร และเจ้าหน้าที่ของตลาดคอยดูแลความสงบเรียบร้อย และจัดระเบียบให้กับแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางกลับยังประเทศของตนเอง
โดยด่านถาวรบ้านแหลม ต.เทพนิมิต อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับด่านจังหวัดพระตะบอง ประเทศกัมพูชา ซึ่งฝั่งไทยยังคงเปิดเพียงประตูเล็กให้เดินเข้า ส่วนประตูใหญ่ซึ่งเป็นประตูหลักยังคงปิดไว้ ส่วนด่านประเทศกัมพูชาได้เปิดหมดทั้งสองประตู ทั้งประตูเล็กและประตูใหญ่ เพื่อระบายความแออัดหนาแน่นให้กับแรงงานของประเทศตนเอง ซึ่งในวันนี้เห็นได้ว่าจำนวนชาวกัมพูชาเยอะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากมีทั้งกระแสของประเทศกัมพูชามีประกาศไว้จะยึดที่ทำกิน ถ้าประชาชนของตนเองยังไม่กลับประเทศกัมพูชา คาดว่าจะสร้างความวิตกกังวลให้กับแรงงานกัมพูชาจึงแห่กลับประเทศเป็นจำนวนจำนวนมากแทบทุกวัน
นายกองเอก ดร.รัฐวิทย์ ตั้งเกียรติพชร นายกสมาคมการค้าและการท่องเที่ยวชายแดนไทย-กัมพูชา จันทบุรี เปิดเผยว่า ตอนนี้อพยพเลย คำสั่งผู้นำของฝั่งของประเทศกัมพูชาก็บอกว่าถ้าไม่กลับก็อย่างนั้นอย่างนี้อย่างโน้นอย่างที่เราทราบข่าว เป็นเรื่องปกติของการปล่อยข่าว แล้วก็ต้องบอกว่าทางเราก็พยามจัดระเบียบให้ดีที่สุด เพราะว่าวันนี้ประชาคมโลกมองอยู่ ฝากชื่นชมประเทศไทยในการจัดระเบียบของผู้อพยพการจัดระเบียบของการกลับบ้าน โดยรักษาสิทธิมนุษชนธรรมอย่างดี อันนี้สื่อทั่วโลกได้ลงข่าวไปแล้ว ถือว่าต้องขอบคุณส่วนความมั่นคงอำเภอ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารแล้วก็ทุกคนทุกท่าน ได้ช่วยกันประมาณ 25,000-30,000 ก็ดูว่า 80-90% คาดหวังว่าการประชุม GBC น่าจะหาข้อสรุปได้ดีมาก กัมพูชาอยากได้สันติภาพ มั่นใจว่าน่าจะไปในทางที่ดี ขณะเดียวกันประเทศไทยที่เราบริหารจัดการหรือว่ามีข้อมูลเราก็พยามจะทำให้ดีที่สุด เท่าที่รู้ก็หวังว่าคงจะได้ข้อมูลที่ดี
Advertisement