กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก. 3 บก.ป.
ร่วมกันจับกุม นางสาวจตุประภาฯ อายุ 33 ปี ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณา หรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน ซึ่งเป็นการจัดให้มีการเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์, สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้สมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน”
โดยจับกุมได้ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ พฤติการณ์ สืบเนื่องจากในปี 2566 การเปิดโปงเครือข่าย พนันออนไลน์ “สารวัตรซัว” ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับบุคคลในวงการตำรวจ และบริษัทเอกชนชื่อดังในเครือ "เป็นต่อ กรุ๊ป" คดีนี้ไม่เพียงแต่สะท้อนขบวนการฟอกเงินที่มีความซับซ้อนและเป็นระบบ แต่ยังแสดงให้เห็นถึงการบูรณาการของหน่วยงานภาครัฐในการจัดการกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีที่กำลังแพร่ระบาดในสังคมไทย
จากปฏิบัติการเชิงรุกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปราม ที่ใช้ระยะเวลาสืบสวนกว่า 3 เดือน ในปี 2566 เพื่อตีแผ่ขบวนการฟอกเงินจากการพนันออนไลน์ขนาดใหญ่ ที่รู้จักกันในชื่อ “เครือข่ายสารวัตรซัว” ซึ่งพบความเชื่อมโยงกับบริษัทเอกชนชื่อดังอย่าง “เป็นต่อ กรุ๊ป” จนนำไปสู่การวางแผนเข้าจับกุมครั้งใหญ่ 4 ระลอก จับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 57 ราย จาก 64 หมายจับ และตรวจยึดทรัพย์สินได้มูลค่ารวมกว่า 7,000 ล้านบาท ท่ามกลางเงื่อนงำซับซ้อนของการเคลื่อนย้ายเงินผ่านบัญชีบุคคลและบริษัทต่าง ๆ ซึ่งยังคงมีผู้ต้องหาบางส่วนหลบหนีอยู่ในต่างประเทศ และถูกออกหมายแดงเพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
ทั้งนี้ จากการสืบสวนพบว่า นางสาวจตุประภาฯ เป็นพนักงานของบริษัทในเครือ "เป็นต่อ กรุ๊ป" และมีบทบาทเป็นคนกลางในขบวนการฟอกเงินจากเว็บไซต์พนันออนไลน์ โดยใช้บัญชีธนาคารส่วนตัวรับโอนเงินจากบัญชีที่ใช้เป็นหน้าเว็บรับแทงพนันออนไลน์ เช่น sbobet, ibcbet, fifa55 และอื่น ๆ ก่อนจะโอนเงินต่อให้กับบุคคลในเครือข่าย เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่รัฐ พบว่ามียอดเงินหมุนเวียนผ่านบัญชีของนางสาวจตุประภาฯ รวมหลายล้านบาท
ต่อมาตำรวจกองบังคับการปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เข้าจับกุมตัว นางสาวจตุประภาฯ ขณะเดินทางกลับถึงสนามบินสุวรรณภูมิ หลังหลบหนีไปพำนักอยู่ในประเทศเวียดนาม โดยก่อนหน้านี้ทางการไทยได้ประสานขอความร่วมมือไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจเวียดนามผ่านหมายแดงอินเตอร์โพล
อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนเบื้องต้น นางสาวจตุประภาฯ ให้การ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยยอมรับว่าเคยเป็นพนักงานของบริษัท "เป็นต่อ กรุ๊ป" จริง แต่ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์แต่อย่างใด จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จากการสอบสวนเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา
Advertisement