สั่งงด! เบิร์ธเดย์ 72 ปี ‘ธัมมชโย’ เพื่อความสงบเรียบร้อย

ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ยืนยันมติที่ประชุม 3 ฝ่ายและกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย ไม่อนุญาตให้วัดพระธรรมกายจัดงานวันเกิดในโอกาสครบรอบ 72 ปี พระธัมมชโยในวันที่ 22 เมษายนนี้ เพื่อความเรียบร้อย

...พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (ผอ.พศ.) กล่าวถึง ผลการหารือ 3 ฝ่ายระหว่างผู้แทนวัดพระธรรมกายเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีและสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติที่วัดพระธรรมกายเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า

ที่ประชุมได้หารือในประเด็นหลักๆคือเรื่องการบริหารจัดการวัดพระธรรมกายและตรวจสอบทรัพย์สินบัญชีวัดพระธรรมกาย

รวมถึงหารือเรื่องการจัดงานวันเกิดพระธัมมชโย อายุครบ 72 ในวันที่ 22 เมษายนนี้ โดยกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย ที่ประกอบด้วย ดีเอสไอ ทหาร ตำรวจ ไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรมใดๆที่ก่อให้เกิดการยุยงปลุกปั่น เพราะอยู่ในพื้นที่ม.44

ส่วนขั้นตอนการพิจารณาแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายพระเทพรัตนสุธีเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีอยู่ระหว่างพิจารณาแต่ไม่ได้มีการพูดถึงว่าจะให้พระรูปใดหรือมาจากพระในวัดหรือนอกวัดพระธรรมกาย

แม้ พศ.จะเสนอให้เป็นวัดนอกเพื่อความโปร่งใส เป็นไปตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับ 24 แต่ พศ.ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปบังคับให้ดำเนินการตามนั้นได้คงแล้วแต่คณะกรรมการซึ่งมีเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเจ้าคณะอำเภอตำบลเป็นผู้ชี้ขาดตามอำนาจสงฆ์

ระหว่างนี้ พระวิเทศภาวนาจารย์ ยังคงเป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย แต่จะไม่ได้มีอำนาจเด็ดขาดในการดูแลวัดเพียงรูปเดียว จะมีสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าคณะจังหวัด พระสังฆาธิการ พระวินยาธิการ และ พศ.ช่วยดูแล

ส่วนการแต่งตั้งเจ้าอาวาสพระธรรมกายรูปใหม่ ต้องทำตามกฏคือภายในระยะเวลา 1 ปี นับตั้งแต่แต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาส คือภายใน5 ธันวาคมนี้ น่าจะทราบว่าเป็นใคร และจะมีการประชุมกันอีกครั้งในช่วงเดือนเมษายนนี้เพื่อติดตามความคืบหน้าแต่ยังไม่ได้ระบุวัน ส่วนสถานที่ยังคงเป็นที่วัดพระธรรมกาย.

keyboard_arrow_up