จ่อเอาผิดครอบครัวมะกัน เก็บ ‘บอบแคต’ มาเลี้ยง อ้างคิดว่าเป็น ‘แมวเบงกอล’

ครอบครัวหนึ่งในเมืองซาน อันโตนิโอ รัฐเท็กซัส สหรัฐฯ เก็บลูกแมวมาเลี้ยงก่อนที่จะพบว่าจริงๆ แล้วมันเป็น ‘บอบแคต’ หรือแมวป่า หลังจากที่มันกัดขวดนมจนขาด และกัดมือเจ้าของขณะพยายามให้อาหาร โดยครอบครัวนี้ระบุว่า คิดว่าแมวตัวดังกล่าวเป็นแมวพันธุ์เบงกอล

(Facebook: Courtesy of San Antonio Animal Care Services)

เจ้าหน้าที่ได้นำแมวป่าตัวดังกล่าวมาเก็บไว้ที่สถานสงเคราะห์ และจะทำการสอบสวนว่า แท้จริงแล้วครอบครัวนี้รู้มาตั้งแต่ต้นว่าแมวตัวนี้ไม่ใช่แมวบ้านหรือไม่ เนื่องจากแมวทั้ง 2 สายพันธุ์มีลักษณะแตกต่างกันชัดเจน ยากที่จะเข้าใจผิด โดยครอบครัวนี้ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ได้รับลูกแมวมาจากญาติที่อาศัยในเขตชนบท ก่อนจะนำมาเลี้ยงที่ซาน อันโตนิโอ  และหากครอบครัวนี้รู้มาตั้งแต่ต้นว่าแมวตัวนี้ไม่ใช่แมวบ้าน ก็ถือว่าละเมิดกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่า

(Facebook: Courtesy of San Antonio Animal Care Services)

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้แยกตัวลูกแมวออกมาให้ห่างจากผู้คนมากที่สุด เพื่อคงสัญชาตญาณของสัตว์ป่าและการเอาตัวรอดเอาไว้ และจะทำการตามหาตัวแม่แมวป่าเพื่อนำตัวทั้งคู่กลับสู่ธรรมชาติต่อไป ซึ่งหากหาตัวแม่แมวไม่พบจะมีการเก็บลูกแมวไว้ 1 ปีก่อนปล่อยเข้าสู่พื้นที่ควบคุม โดยเจ้าหน้าที่ฝากเตือนประชาชนว่า ลูกสัตว์ป่าไม่ควรอยู่แยกกับแม่ของมัน หากพบลูกสัตว์ป่าให้ทิ้งไว้ตามเดิม อย่าย้ายที่อยู่ หรือนำกลับมาบ้าน เพราะแม่ของมันมักอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ทำให้ตามหาลูกไม่เจอได้ในภายหลัง

keyboard_arrow_up