‘มหาธีร์’ ประกาศเดินหน้ากวาดล้างทุจริต จ่อดำเนินคดี ‘นาจิบ’

ดร.มหาธีร์ โมฮาหมัด ผู้นำแนวร่วมฝ่ายค้าน ปากาตัน ฮาราปัน ผู้ชนะการเลือกตั้งทั่วไป เหนือพรรคแนวร่วมแห่งชาติ (UMNO) ของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคได้อย่างพลิกความคาดหมาย ประกาศจะเร่งเดินหน้ากวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชั่นของเจ้าหน้าที่ทุกระดับในภาครัฐ

รายงานข่าวระบุว่า ดร.มหาธีร์ ในวัย 92 ปี ซึ่งเคยครองอำนาจในฐานะนายกรัฐมนตรีมาเลเซียในระหว่าง ปี ค.ศ.1981 จนถึงปี 2003 ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเป็นนายกรัฐมนตรีที่มีอายุมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของมาเลเซีย อีกทั้งยังเป็นหัวหน้ารัฐบาลที่มี “อายุมากที่สุดในโลก” ในขณะนี้ หลังจากการเลือกตั้งเมื่อวานนี้ (9 พ.ค.) ซึ่งกลุ่มการเมืองฝ่ายค้านของเขาสามารถคว้าที่นั่งในรัฐสภามาเลเซียได้ 121 ที่นั่ง จากทั้งหมด 222 ที่นั่ง เอาชนะพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ที่ได้ที่นั่งเพียง 79 ที่นั่ง

สื่อท้องถิ่นในมาเลเซียรายงานว่า ดร.มหาธีร์ประกาศจะเร่งเดินหน้ากวาดล้างการทุจริตในภาครัฐ รวมถึงอาจมีการดำเนินคดีกับนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัคที่เพิ่งหมดอำนาจในข้อหาพัวพันการทุจริตเงินกองทุนพัฒนาแห่งรัฐ (1MDB) ที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

(Facebook: TunDrMahathir)

ขณะเดียวกัน ดร.มหาธีร์ยังประกาศเตรียมนิรโทษกรรมให้กับนายอันวาร์ อิบราฮิม อดีตทายาททางการเมืองของเขา ที่ในขณะนี้ถูกตัดสินให้รับโทษจำคุกจากข้อหามีล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้ช่วยชาย ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่า นายอันวาร์ถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง ท่ามกลางกระแสข่าวที่ระบุว่า นายอันวาร์เตรียมเข้ารับตำแหน่งสำคัญในรัฐบาลชุดใหม่ของมหาธีร์หลังกระบวนการนิรโทษกรรมเสร็จสิ้น

ด้านนาจิบ ราซัค ที่กลายเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียไปแล้ว ออกมาแถลงยอมรับความพ่ายแพ้ และกล่าวขอโทษต่อบรรดาผู้สนับสนุนพรรคอัมโน่ ที่เพิ่งประสบกับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเป็นครั้งแรก หลังผูกขาดปกครองประเทศมายาวนานกว่า 60 ปีนับตั้งแต่ที่มาเลเซียได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อปี ค.ศ.1957

นาจิบ ราซัค

ทั้งนี้ ดร.มหาธีร์ โมฮาหมัดเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอัมโน่เมื่อปีค.ศ.1946 ได้ประกาศวางมือทางการเมืองเมื่อปี 2003 แต่อดีตนายกรัฐมนตรีซึ่งได้รับยกย่องให้เป็น “บิดาแห่งการพัฒนาของมาเลเซีย” รายนี้ ตัดสินใจหวนคืนสู่สนามการเมืองอีกครั้ง หลังจากที่บรรดาสมาชิกพรรคอัมโน่รุ่นหลังๆ ซึ่งครองอำนาจในรัฐบาลมีการทุจริตอย่างกว้างขวาง

ล่าสุด กระทรวงการต่างประเทศจีนออกมาแถลงแสดงความยินดีต่อชัยชนะในการเลือกตั้งของดร.มหาธีร์และกลุ่มการเมืองฝ่ายค้าน โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนแสดงความคาดหวังว่า รัฐบาลใหม่ของมาเลเซียจะเดินหน้าแก้ปัญหาภายในประเทศและจะรักษาความสัมพันธ์อันดีที่มีมายาวนานกับจีน

keyboard_arrow_up