‘ทรัมป์’ แนะครูพกปืน หลังเหตุกราดยิงร.ร.ในฟลอริด้า เชื่อช่วยป้องกันได้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แนะควรมีการอนุญาตให้ครูพกอาวุธปืนติดตัวขณะทำการสอนในโรงเรียนได้ เชื่อจะสามารถช่วยป้องกันโศกนาฏกรรมการกราดยิงที่เกิดขึ้นตามโรงเรียนต่างๆ และจะช่วยยุติเหตุรุนแรงได้อย่างรวดเร็ว

การเสนอแนวคิดให้ครูพกปืนในโรงเรียนของทรัมป์มีขึ้นระหว่างการเปิดห้องรับรองภายในทำเนียบขาวต้อนรับเหล่าผู้ปกครอง รวมถึงนักเรียนที่รอดชีวิตจากเหตุการณ์ที่อดีตนักเรียนที่ถูกไล่ออกรายหนึ่ง ใช้ปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ กราดยิงนักเรียนรวม 17 ศพที่โรงเรียนมัธยมมาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส ที่เมืองพาร์คแลนด์ มลรัฐฟลอริด้าเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา

ขณะจับกุมผู้ก่อเหตุ

อย่างไรก็ดี ทรัมป์เองก็ยอมรับว่า แนวคิดการติดอาวุธให้กับครูตามโรงเรียนนี้ น่าจะถูกต่อต้านจากสังคมในวงกว้าง พร้อมเผยว่า ตัวเขาจะเร่งผลักดันมาตรการตรวจสอบประวัติและสุขภาพจิตของผู้ซื้อปืนทั่วประเทศ ให้มีความเข้มงวดมากขึ้น นับจากนี้

ในอีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า นักเรียนชั้นมัธยมและนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยจำนวนหลายร้อยคนเดินทางไปรวมตัวกันที่เมืองแทลลาฮัสซี เมืองหลวงของมลรัฐฟลอริด้า เพื่อส่งมอบรายชื่อผู้สนับสนุนการควบคุมอาวุธปืนต่อริค สกอตต์ ผู้ว่าการรัฐคนปัจจุบัน ให้เร่งผลักดันร่างกฏหมายควบคุมอาวุธ ก่อนจะเกิดเหตุกราดยิงขึ้นในโรงเรียนอีก

การรวมตัวประท้้วงของนักศึกษา

 

keyboard_arrow_up