รบ.รัฐบาลญี่ปุ่นปัดข่าวลือ! ‘สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ’ เตรียมสละราชย์ ปี 2019

วันนี้ (20 ต.ค. 60) สำนักพระราชวังญี่ปุ่นได้เผยแพร่พระราชดำรัสในสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ 83 พรรษา โดยพระองค์ทรงกล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา เช่นการเปลี่ยนผู้นำของสหรัฐฯ การทำประชามติของอังกฤษ แต่ที่สำคัญคือการเตรียมสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิ โดยทรงขอบใจรัฐบาลและประชาชนที่ช่วยดำเนินการอย่างเรียบร้อย

พระองค์ตรัสว่าตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา สมเด็จพระจักรพรรดิทรงงานหนัก หลังจากนี้ ก็จะได้ทรงพักพระวรกาย พระองค์เองก็รู้สึกสบายพระทัยมากขึ้น นอกจากนี้ ยังทรงกล่าวถึงการเสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมเยียนพสกนิกรในที่ต่างๆ ซึ่งแต่ละครั้ง ทำให้พระองค์ทรงเสียพระทัย เพราะทรงทราบดีว่าอาจจะไม่ได้มีโอกาสเสด็จพระราชดำเนินไปในที่ห่างไกลอีก เนื่องด้วยพระพลานามัย

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ

ขณะเดียวกัน ในหน้าหนังสือพิมพ์อาซาฮีเช้าวันนี้ ระบุว่าตอนนี้ รัฐบาลกำลังอยู่ระหว่างหารือกับราชสำนักเกี่ยวกับหมายกำหนดการ โดยคาดว่ามกุฎราชกุมารนารุฮิโตะจะทรงขึ้นครองราชย์ในเดือนเมษายน เท่ากับว่าสมเด็จพระจักพรรดิอากิฮิโตะน่าจะทรงสละราชย์ในช่วงต้นปี โดยถือเป็นการสละราชสมบัติครั้งแรกในรอบ 200 ปีของราชวงศ์ญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม ในการแถลงข่าวประจำวันของรัฐบาล ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายโยชิฮิเดะ สุกะ โฆษกรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องนี้ นายโยชิฮิเดะตอบว่ารัฐบาลไม่ทราบเรื่อง และระบุว่าไม่ใช่ข้อมูลที่มีมูลความจริง

keyboard_arrow_up