ความเจริญมาเยือน! ‘เกาะเซนต์เฮเลนา’ ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษ มีเที่ยวบินพาณิชย์ลำแรกแล้ว

เกาะเซนต์เฮเลนา มีน้อยคนที่จะรู้จัก ซึ่งเกาะนี้ตั้งอยู่กลางมหาสมุทรแอตแลนติก ระหว่างทวีปอเมริกาใต้และแอฟริกา เป็นหนึ่งในเกาะที่ห่างไกลความเจริญที่สุดในโลก แต่ตอนนี้มีเที่ยวบินพาณิชย์ลำแรกที่เดินทางเข้าสู่เกาะนี้แล้ว ท่ามกลางความยินดีของคนบนเกาะ

เที่ยวบินปฐมฤกษ์ของสายการบินแอร์ลิงค์ร่อนลงจอดที่สนามบินบนเกาะเซนต์เฮเลนา ดินแดนโพ้นทะเลของอังกฤษโดยสวัสดิภาพ ท่ามกลางเสียงปรบมือของนักท่องเที่ยวบนเครื่อง

เที่ยวบินพาณิชย์เที่ยวแรกนี้ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของเกาะเซนต์เฮเลนา ที่อยู่ห่างไกลความเจริญ คนบนเกาะเพิ่งจะมีโทรศัพท์มือถือ และอินเตอร์เน็ตใช้กันได้เพียง 1 ปีครึ่งเท่านั้นเอง

เกาะเซนต์เฮเลนา มีประชากรประมาณ 4,500 คน มีเมืองหลวงชื่อเจมส์ทาวน์ ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ ชาวเมืองบอกว่าหากนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่นี่ ก็ได้จะเพลิดเพลินกับกิจกรรมทางน้ำ ทั้งว่ายน้ำดูฉลามวาฬ ตกปลา และดำน้ำ

แต่ข้อเสียที่มาพร้อมกับความเจริญก็คือ คนจากโลกภายนอกที่นำเชื้อโรคเข้ามาสู่เกาะ ก่อนหน้านี้คนบนเกาะไม่เคยได้รับเชื้อหรือป่วยเป็นโรคแบบประเทศอื่นๆ เพราะถูกตัดขาด แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นักเรียนกว่า 80% บนเกาะต้องขาดเรียน เพราะติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ที่ติดจากคนจากแอฟริกาใต้ที่เดินทางมาที่เกาะ.

 

ที่มา — twitter @sthelenatourism

keyboard_arrow_up