สเปนตึงเครียดหนัก! ส่งสัญญาณจัดการขั้นเด็ดขาด ริบอำนาจปกครองตนเองคืนจาก ‘กาตาลุญญา’

ส่อแววตึงเครียดขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับสถานการณ์ที่แคว้นกาตาลุญญา ที่ทำประชามติแยกตัวเป็นอิสระจากสเปน และเกือบจะได้ประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการแต่ก็ถอยหลังกลับในนาทีสุดท้าย ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สเปนส่งสัญญาณว่าอาจจะจัดการขั้นเด็ดขาด ด้วยการริบอำนาจปกครองตนเองกลับคืนสู่รัฐบาลกลาง

หลังจากที่เมื่อคืนวันที่ 10 ต.ค. 60 ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาและพันธมิตรทางการเมืองได้ลงนามในคำประกาศเอกราชจากสเปนเรียบร้อยแล้ว แต่สุดท้ายระบุว่าขอระงับการบังคับใช้เอาไว้ก่อน รัฐบาลกลางสเปนก็เลยขอให้กาตาลุญญาชี้แจงว่าสรุปได้ประกาศเอกราชไปแล้วหรือไม่ โดยกล่าวว่าต้องการความชัดเจนในเรื่องนี้ ก่อนที่จะตัดสินใจกระทำการใดๆ ต่อไป

ฝั่งรัฐบาลสเปนเองเมื่อวานนี้ก็ได้เรียกประชุมฉุกเฉินคณะรัฐมนตรี หลังเสร็จสิ้นการประชุม นายกรัฐมนตรี มาเรียอาโน่ ราฮอย ก็ได้กล่าวกับสื่อมวลชนว่าต้องการให้กาตาลุญญายุติเรื่องราวต่างๆ เหล่านี้ และกลับสู่ความสงบและปลอดภัยโดยเร็วที่สุด

สื่อมวลชนยังได้ถามถึงการบังคับใช้มาตรา 155 ในรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งจะมอบอำนาจให้รัฐบาลกลางสามารถสั่งระงับสถานภาพการปกครองตนเองของแคว้นคาตาลุญญาได้ ซึ่งนายราฮอยก็ไม่ได้ตอบรับหรือปฏิเสธ

เรื่องนี้ต้องติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้วสเปนจะริบอำนาจคืนสู่ศูนย์กลางหรือไม่ และนี่คือสิ่งที่กาตาลุญญาวางหมากไว้รอหรือไม่ เพราะสื่อท้องถิ่นหลายสำนักรายงานว่าทันทีที่รัฐบาลกลางประกาศใช้มาตรา 155 กาตาลุญญาก็จะประกาศเอกราชทันที

keyboard_arrow_up