ไต้ฝุ่น ‘ทกซูรี’ ซัดเวียดนาม อพยพคนกว่าแสนหนีตาย มีรายงานเสียชีวิตแล้ว 2 เผยรุนแรงสุดในรอบ 10 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พายุไต้ฝุ่น “ทกซูรี” ซึ่งมีความเร็วลมที่ศูนย์กลางทะลุ 155 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พัดขึ้นฝั่งที่จังหวัดฮาติงห์ของเวียดนามในช่วงบ่ายวันที่ 15 ก.ย. 60 ตามเวลาท้องถิ่น ทางการเวียดนามสั่งอพยพประชาชนอย่างน้อย 100,000 คนหนีตาย แต่ทว่าล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย ตั้งแต่ก่อนที่พายุลูกนี้จะซัดขึ้นฝั่ง

นอกเหนือจากคำสั่งอพยพประชาชนจำนวนเรือนแสนแล้ว รัฐบาลเวียดนามยังสั่งการให้ทางกองทัพระดมกำลังทหารราว 250,000 นาย เตรียมพร้อมออกช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยโดยเฉพาะแถบชายฝั่งจังหวัดฮาติงห์ และอีก 3 จังหวัดทางตอนกลางของประเทศ ซึ่งเป็นจุดที่ไต้ฝุ่นลูกนี้พัดขึ้นฝั่ง

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นี่คือพายุไต้ฝุ่นที่มีความรุนแรงที่สุดที่จะพัดถล่มเวียดนามในรอบ 10 ปี ท่ามกลางการคาดการณ์ว่า ความเร็วลมที่ศูนย์กลางของพายุลูกนี้เมื่อถึงตอนที่พัดขึ้นฝั่งเวียดนามนั้น อาจทวีกำลังแรงขึ้นอีกจนแตะระดับ 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขณะที่อิทธิพลของมันส่งผลให้มีฝนตกหนักและลมกระโชกแรงแล้วในหลายพื้นที่ของเวียดนาม รวมถึงมีการประกาศยกเลิกหลายเที่ยวบินทั้งที่สนามบินฮานอยและนครโฮจิมินห์

ก่อนหน้านี้ พายุไต้ฝุ่นทกซูรี ซึ่งก่อตัวเมื่อหลายวันก่อนในมหาสมุทรแปซิฟิกได้พัดถล่มฟิลิปปินส์จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 รายและสูญหายอีก 6 รายมาแล้ว

ข้ามฝั่งไปที่จีน มีรายงานว่า ทางการท้องถิ่นของมณฑลไห่หนาน ประกาศยกระดับการเตือนภัย พร้อมสั่งอพยพประชาชนมากกว่า 76,000 คน และประกาศให้เรือประมงจำนวนกว่า 24,000 ลำ งดออกจากฝั่ง รวมถึง ออกคำเตือนเกี่ยวกับการเกิดคลื่นซัดชายฝั่ง หรือ “สตอร์มเซิร์จ”

keyboard_arrow_up