ปิดฉากภารกิจ ‘ยานกัสซีนี–เฮยเคินส์’ 13 ปี! ปล่อยสู่ชั้นบรรยากาศจนหลอมละลาย

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 15 ก.ย. (ตามเวลาท้องถิ่น) ยานกัสซีนี–เฮยเคินส์ (Cassini–Huygens) ที่ทำหน้าที่สำรวจดาวเสาร์ และดาวบริวารมายาวนานกว่า 13 ปีจะปิดฉากภารกิจด้วยการดิ่งลงไปในชั้นบรรยากาศดาวเสาร์ ขณะที่ชาวเน็ตทั่วโลกพากันใช้แฮชแท็กกัสซีนีบอกลาเป็นครั้งสุดท้าย

องค์การนาซ่า เปิดเผยวิธีที่จะใช้ทำลายยานสำรวจอวกาศ คือการลดระดับวงโคจรจนยานดิ่งลงไปในชั้นบรรยากาศของดาวเสาร์ และระหว่างนั้นก็จะใช้งานจนวินาทีสุดท้าย ด้วยการให้ยานเก็บข้อมูลดาวเสาร์ส่งกลับมาแบบเรียลไทม์เผื่อจะพบอะไรใหม่ๆ แต่คาดว่าน่าจะทำได้แค่ 5-6 นาทีก่อนที่สัญญาณจะขาดหายไป เพราะยานจะค่อยๆ หลอมเหลวไปจนหมด โดยคาดว่าจะขาดการติดต่อกันในเวลา 19.55 น. (ตามเวลาประเทศไทย)

ยานกัสซีนี–เฮยเคินส์ เดินทางไปสำรวจดาวเสาร์และดาวบริวารมานาน 13 ปีแล้ว ตอนแรกนาซ่าจะใช้สำรวจเพียง 3 ปี แต่ก็ต่ออายุโครงการมาเรื่อยๆ เพราะเห็นว่ากัสซีนีก็ยังใช้การได้ดี สิ่งที่มนุษยชาติได้ค้นพบผ่านกัสซีนีก็มีมากมาย เช่น ภาพถ่ายดวงจันทร์หลายๆ ดวงของดาวเสาร์, ภาพวงแหวนดาวเสาร์ระยะประชิด, แต่ที่สำคัญที่สุดคือหลักฐานที่ว่าบนดวงจันทร์เอนเซลาดัส อาจจะมีสิ่งมีชีวิต ซึ่งนักวิทยาศาสตร์บอกว่าเปลี่ยนกรอบความคิดพวกเขาใหม่หมดว่าในพื้นที่ที่ห่างไกลดวงอาทิตย์ได้ขนาดนั้นก็อาจจะยังมีสิ่งมีชีวิตได้อยู่

ชาวเน็ตที่ตามข่าวนี้ก็พากันใช้แฮชแท็ก #GrandFinale (กัสซีนี แกรนด์ ฟินาเล่) และ #GoodbyeCassini (กู๊ดบาย กัสซีนี) เพื่อร่วมจดจำวีรกรรมของยานลำนี้และความสำเร็จของมนุษยชาติเอาไว้ ส่วนใครที่อยากชมวินาทีสุดท้ายของกัสซีนีแบบสดๆ รับชมได้ผ่านช่องยูทูปของนาซ่า.

keyboard_arrow_up