คู่รักเพศเดียวกันชาวไต้หวัน แห่จดทะเบียนสมรสวันแรกคึกคัก

กลุ่มคู่รักเพศเดียวกันชาวไต้หวัน จูงมือกันไปทำพิธีแต่งงาน และจดทะเบียนสมรสที่ศาลาว่าการในกรุงไทเป ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้(24 พ.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกที่กฏหมายอนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันแต่งงานได้ตามกฎหมายเริ่มมีผลบังคับใช้ หลังรัฐสภาไต้หวันได้ผ่านกฎหมายดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้ไต้หวันกลายเป็นประเทศแรกในเอเชีย ที่อนุญาตให้คนรักเพศเดียวกันสามารถจดทะเบียนสมรสได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ขณะที่บรรดาคู่รัก ที่เดินทางมาที่ศาลาว่าการในวันนี้ต่างรู้สึกดีใจที่ได้จดทะเบียนสมรส และแต่งงานกัน และรู้สึกภูมิใจที่ไต้หวันมีแนวคิดสนับสนุนความเสมอภาคและความเท่าเทียมกันของคนทุกคน โดยคาดการณ์ว่าจะมีคู่รักเพศเดียวกันกว่า 300 คู่ทั่วประเทศ เข้าจดทะเบียนสมรสในวันนี้(24 พ.ค.)

ไต้หวัน

อย่างไรก็ดี กฎหมายดังกล่าวอนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันรับเด็กมาอุปถัมภ์ได้แต่ต้องเป็นเด็กที่สืบสายเลือดของคู่สมรสฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น และสามารถแต่งงานกับชาวต่างชาติได้หากประเทศของคู่สมรสมีกฎหมายอนุญาตการแต่งงานในเพศเดียวกันเช่นกัน

ทั้งนี้ยังคงมีกลุ่มอนุรักษ์นิยมและกลุ่มเคร่งศาสนาในไต้หวันที่ยังคงต่อต้านการแต่งงานของกลุ่มคนรักเพศเดียวกัน และยืนยันว่าจะไม่สนับสนุนประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้ซึ่งสนับสนุนการผ่านกฎหมายครั้งนี้ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งถัดไป ในเดือน ม.ค. 63

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34 

keyboard_arrow_up