ปรบมือสิครับรออัลไล! ปชช.เกาหลีเหนือ ร่วมติดตามความสำเร็จ ทดสอบหัวรบนิวเคลียร์ ครั้งที่ 6

บรรยากาศภายในคาบสมุทรเกาหลีทวีความตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่เกาหลีเหนือทดสอบหัวรบนิวเคลียร์ ครั้งที่ 6 ได้สำเร็จวานนี้ ซึ่งภายในกรุงเปียงยาง ประชาชนต่างก็เฝ้าติดตามข่าวความสำเร็จในครั้งนี้

นี่เป็นภาพบรรยากาศในกรุงเปียงยาง ขณะที่ผู้คนเฝ้าติดตามการแถลงข่าวความสำเร็จของรัฐบาลเกาหลีเหนือในการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ที่ห้องทดลองใต้ดินในเมืองพังเกรี จังหวัดฮัมคยอง ซึ่งถือเป็นการทดสอบนิวเคลียร์ ครั้งที่ 6 ห่างจากครั้งก่อนเกือบ 1 ปี แต่มีความรุนแรงกว่าถึงเกือบ 10 เท่า ประชาชนส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ยินดีที่รัฐบาลทดสอบนิวเคลียร์ได้สำเร็จ เพราะถือเป็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และจะได้ปกป้องประเทศจากภัยคุกคาม

สำหรับอาวุธนิวเคลียร์ที่เกาหลีเหนืออ้างว่าทดสอบสำเร็จเป็นระเบิดไฮโดรเจน หรือ H-Bomb ซึ่งมีความรุนแรงกว่าระเบิดปรมาณูที่สหรัฐฯ ใช้ถล่มฮิโรชิมา และนางาซากิเมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลายเท่าตัว แรงระเบิดทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนขนาด 6.3 หลังจากนั้น ประมาณ 10 นาที เกิดแรงสั่นสะเทือนขึ้นอีกครั้ง คาดว่าเป็นเหตุการณ์ที่ผนังห้องใต้ดินพังถล่มลงมา ไม่เพียงเท่านั้น เกาหลีเหนือยังยืนยันด้วยว่าสามารถติดตั้งหัวรบนี้และยิงไปไกลถึงเกาะกวมของสหรัฐฯ ได้

หลังการทดสอบนิวเคลียร์ หลายประเทศเรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อหามาตรการตอบโต้ ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความว่าพฤติกรรมของเกาหลีเหนือถือเป็นภัยคุกคามต่อนานาประเทศ และแนวทางของเกาหลีใต้ที่จะเจรจากับเกาหลีเหนือเป็นวิธีที่ไม่ได้ผล.

keyboard_arrow_up