สหรัฐฯ ประกาศ ‘เคอร์ฟิว’ ในพื้นที่ ‘น้ำท่วม’ หวั่นความปลอดภัย ยอดผู้เสียชีวิต 15 รายแล้ว

สถานการณ์น้ำท่วมที่เมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัสของสหรัฐฯ ยังคงวิกฤตต่อเนื่อง เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และภรรยาลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าเรื่องน้ำท่วม แต่ว่าไปไม่ถึงฮิวสตัน โดยให้เหตุผลว่ากลัวจะรบกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ขณะเดียวกัน ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการแต่งตัวของสตรีหมายเลขหนึ่ง “มาเลเนีย ทรัมป์” ขณะที่เดินออกจากทำเนียบขาวเพื่อจะขึ้นเครื่องบินต่อไปยังรัฐเท็กซัส ชาวเน็ตสังเกตเห็นว่าเธอสวมรองเท้าส้นสูงแบรนด์เนมราคาแพง ดูไม่เหมาะกับการลงพื้นที่น้ำท่วมเลยแม้แต่น้อย แต่พอไปถึงที่เมืองคอร์ปัส คริสตี้ รัฐเท็กซัส เมลาเนียก็เปลี่ยนมาสวมรองเท้าผ้าใบสีขาวที่ดูคล่องตัวทะมัดทะแมงแทน งานนี้อาจจะเตรียมไว้แล้ว แต่ไม่ทันชาวเน็ต โดนโซเชียลถล่มไปซะก่อน

สถานการณ์น้ำท่วมที่เมืองฮิวสตันตอนนี้ถือว่ายังวิกฤตอยู่ มีน้ำท่วมเต็มเกือบทุกพื้นที่ รถยนต์และบ้านเรือนของประชาชนถูกน้ำท่วมจนมิดหลังคา เจ้าหน้าที่ยังคงต้องใช้เรือเข้าไปช่วยอพยพประชาชนออกจากบ้านเรือนด้วยความยากลำบาก

ด้านทางการท้องถิ่นประกาศเคอร์ฟิวห้ามไม่ให้ออกจากเคหะสถานตั้งแต่เที่ยงคืนถึงตีห้าเพื่อป้องกันอันตราย ยกเว้นเจ้าหน้าที่ที่ต้องออกไปปฏิบัติภารกิจ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด เพิ่มขึ้นเป็น 15 ราย

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นจากภาพข่าวตั้งแต่ช่วงแรกที่ฮิวสตันถูกน้ำท่วม ก็คือภาพของผู้คนและเจ้าหน้าที่ที่อุ้มสัตว์เลี้ยงหนีน้ำท่วม เพราะว่าเจ้าของบางคนไม่ยอมทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในบ้าน ตอนนี้ หลายตัวเลยต้องมาอาศัยอยู่รวมกันที่ศูนย์พักพิง

ส่วนแขกไม่ได้รับเชิญอย่างพวกจระเข้ ตอนนี้ ทางการก็ออกคำเตือนมาเหมือนกัน เพราะว่าตั้งแต่ระดับน้ำท่วมสูง มีรายงานว่าจระเข้โผล่แล้วหลายจุด ทางการต้องเตือนว่าถ้าน้ำยังไม่ลดก็อย่าเพิ่งกลับเข้าบ้านจะดีกว่า.

keyboard_arrow_up