ทนาย ชี้เขียนไม่บรรจง ถูกไล่ออกห้องสอบ เป็นการละเมิดกฎหมาย มองไม่ได้ทุจริต (คลิป)

จากกรณี จากกรณีที่มีผู้สมัครสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นพนักงานของสำนักงานคณะกรรรมการแข่งขันทางการค้า(สขค.) หรือ OTCC เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่ผ่านมา และมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความผ่านโซเซี่ยลมีเดียถึงความไม่โปร่งใส่และไม่ยุติธรรมสำหรับผู้สมัครเข้าสอบเกือบ 200 คน ที่ถูกตัดสิทธิ์ออกจากห้องสอบด้วยเหตุผลไม่เขียนชื่อด้วยตัวบรรจง ทำให้หมดสิทธิ์ในการสอบ นั้น

โพสต์กรณีถูกตัดสิทธิ์ออกจากห้องสอบ

วันที่ 22 ต.ค. 61 นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ ได้เปิดเผยถึงกรณีถูกไล่ออกจากห้องสอบ ว่า สาเหตุมาจากไม่เขียนชื่อตัวบรรจง ว่า ก่อนจะตัดสินว่าผิดหรือไม่ผิดนั้น จะต้องดูว่ากติกาก่อนสอบมีการออกคำสั่งว่าอย่างไรบ้าง แต่ถ้าไม่มียังไงก็บังคับใช้ไม่ได้

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ

ส่วนลายเซ็นต์ แทนชื่อตัวบรรจง นั่นเป็นการทุจริตในการสอบหรือไม่ หากไม่ใช่การทุจริต คุณมีสิทธิอะไรไปไล่ออกจากห้องสอบ หรือมีระเบียบการควบคุมการสอบไล่คนที่เซ็นต์ชื่อเข้าห้องสอบ แต่ไม่มีพฤติการณ์ทุจริตออกจากห้องสอบได้อย่างไร

และคำว่าทุจริต การเซนต์ชื่อมีความผิดอย่างไร หากทางผู้คุมสอบยังยืนยันว่าทุจริตในการสอบ ขอให้ผู้ที่ถูกไล่ออกจากห้องสอบ หรือผู้เสียหาย มีสิทธิ์ยื่นร้องต่อศาลปกครองได้ในการฟ้องหน่วยงานที่ทำการควบคุมการสอบไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ส่วนในกรณีดังกล่าวถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคลหรือไม่นั้น ตนมองว่าไม่ได้ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล แต่เป็นการละเมิดกฎหมายโดยตรง ในทางกลับกันถ้ายังไม่สามารจัดการได้ ทางหน่วยงานนั้นๆจะต้องจัดการสอบใหม่ ส่วนถ้าใครสุจริตอยู่แล้ว และไม่ได้โดนไล่ออก ก็ต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นรายบุคคลไป

ขณะนี้เรื่องนี้ คณะกรรรมการแข่งขันทางการค้า(สขค.) หรือ OTCC อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และจะมีการเชิญผู้สอบมาชี้แจง เรื่องที่เกิดขึ้น และพิจารณาดำเนินการอย่างเร่งด่วนในส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

keyboard_arrow_up