ดูเตอร์เต สั่งปลดฟ้าผ่า แม่ทัพใหญ่ หลังคว้าน้ำเหลวภารกิจยึดคืนเมืองมาราวี

ภาพจากรอยเตอร์

 

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์มีคำสั่งในวันศุกร์ (2 มิ.ย.) “ปลดฟ้าผ่า” นายพลจัตวา  นิกสัน ฟอร์เตส  ออกจากตำแหน่งแม่ทัพใหญ่     ที่ดูแลภารกิจกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์  “เมาเต”   ที่บุกยึดเมืองมาราวี ซิตี้ บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของประเทศ มานานถึง 11 วัน

 

โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ยืนยัน  พลจัตวาฟอร์เตส ถูกประธานาธิบดีดูเตอร์เตสั่งปลดแล้ว  หลังจากที่นายพลรายนี้ล้มเหลวในการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธเมาเต และยึดคืนเมืองมาราวี ซิตี้ ที่เป็นบ้านของประชากรราว 200,000 คน  นำมาซึ่งวิกฤตด้านความมั่นคงที่เลวร้ายที่สุดของฟิลิปปินส์ในรอบหลายปี

 

นอกเหนือจากคำสั่งฟ้าผ่าในการปลดพลจัตวาฟอร์เตสแล้ว   ประธานาธิบดีดูเตอร์เตยังประกาศแต่งตั้งให้ พันเอก เฮเนโรโซ โปนิโอ รองแม่ทัพใหญ่ในภารกิจยึดคืนเมืองมาราวี ซิตี้ ให้ก้าวขึ้นมารับหน้าที่ผู้บัญชาการใหญ่ในภารกิจนี้แทน

 

ด้านแหล่งข่าวในกองทัพฟิลิปปินส์  เผยว่า  พลจัตวาฟอร์เตส ไม่สามารถตอบคำถามของประธานาธิบดีดูเตอร์เตได้ในประเด็นที่ว่า  เพราะเหตุใดกำลังทหารที่มีกำลังเสริมเป็นอาวุธหนักทั้งรถถังและเฮลิคอปเตอร์ติดปืนกล จึงล้มเหลวในการกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธเมาเต ที่มีกำลังน้อยกว่าหลายเท่าตัวได้  ท่ามกลางรายงานข่าวที่ว่า กำลังพลในสังกัดของฟอร์เตสส่วนใหญ่ถูกดึงไปทำภารกิจด้านความมั่นคงในพื้นที่อื่น   ทำให้แทบไม่เหลือกำลังในการป้องกันเมืองมาราวี จากการบุกยึดของกลุ่มติดอาวุธเมื่อ 11 วันก่อน

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ GMA News

 

 

 

keyboard_arrow_up