เกิดคาร์บอมบ์ กลางเมืองหลวงอัฟกัน ตายแล้วอย่างน้อย 80 ศพ บาดเจ็บเกิน 350

ขอบคุณภาพจาก Hindustan Times

 

เกิดเหตุโจมตีด้วยระเบิดคาร์บอมบ์ ภายในกรุงคาบูล  เมืองหลวงของอัฟกานิสถานในวันพุธ (31 พ.ค.) โดยแรงระเบิดส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 80 ราย  และได้รับบาดเจ็บอีกไม่น้อยกว่า 350 คนโดยที่หลายรายมีอาการสาหัส  ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตมีแนวโน้มพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

รายงานข่าวซึ่งอ้างคำแถลงของกระทรวงการสาธารณสุขของอัฟกานิสถาน ระบุว่า จุดที่เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์อยู่ไม่ไกลจากเขต “วาซีร์ อัคบาร์ ข่าน”  ที่อยู่ใกล้ที่ตั้งทำเนียบประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน และที่ตั้งของบรรดาสถานทูตต่างประเทศ   เป็นเหตุให้อาคารที่ทำการสถานทูตของหลายประเทศได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด

 

ด้านสำนักข่าว “เร” ของอัฟกานิสถาน รายงานว่า  จนถึงขณะนี้ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า มีเจ้าหน้าที่ทางการทูตของต่างประเทศได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ด้วยหรือไม่   แต่ในเบื้องต้นสามารถยืนยันได้ว่า   มี “พลเรือน”    เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

 

ด้าน  ซาบิฮุลเลาะห์  มูญาฮิด   โฆษกของกลุ่มติดอาวุธ ตอลิบาน ออกคำแถลงที่ระบุว่า ทางกลุ่มฯ “ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ”      กับการก่อเหตุโจมตีด้วยระเบิดคาร์บอมบ์กลางกรุงคาบูลในวันพุธ (31 พ.ค.)   และว่า กลุ่มตอลิบานขอประณามเหตุโจมตีที่มีพลเรือนผู้บริสุทธิ์ตกเป็นเป้าสังหารเป็นจำนวนมากครั้งนี้

 

ในอีกด้านหนึ่ง ทางกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส เผยต่อสื่อมวลชนว่า     ที่ทำการสถานทูตฝรั่งเศสในกรุงคาบูล  รวมถึงสถานทูตของเยอรมนี ต่างได้รับความเสียหายจากแรงระเบิดคาร์บอมบ์กลางกรุงคาบูลครั้งนี้       แต่ไม่ยืนยันว่ามีนักการทูตหรือเจ้าหน้าที่สถานทูตของตนได้รับบาดเจ็บหรือไม่

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ

TOLOnews

 

 

keyboard_arrow_up