รบ.ผู้ดีลดระดับเตือนภัยก่อการร้าย แม้พบข้อมูลมีพวกสุดโต่งอยู่ในประเทศกว่า 23,000 คน

นายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ แห่งอังกฤษ (ภาพจากรอยเตอร์)

 

ทางการอังกฤษลดระดับเตือนภัยก่อการร้ายลงหนึ่งขั้น พร้อมสั่ง “ถอนกำลังทหาร”     ออกจากการดูแลความปลอดภัยในที่สาธารณะ ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ   ขณะที่สื่อเผยข้อมูลลับที่ระบุ มีสมาชิกกลุ่มอิสลามิสต์หัวสุดโต่งพำนักอยู่ในเมืองผู้ดีกว่า 23,000 คน

 

นายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ แห่งอังกฤษ ประกาศลดระดับเตือนภัยก่อการร้ายลง  1 ระดับพร้อมสั่งถอนกำลังทหารกลับเข้ากรมกอง เหลือเพียงกำลังตำรวจไว้คุ้มครองความปลอดภัยของสาธารณชน  หลังเดินหน้ากวาดล้างจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 11 รายที่เชื่อว่ามีเอี่ยวกับเหตุระเบิดฆ่าตัวตายของซัลมาน อเบดี มือระเบิดชาวอังกฤษเชื้อสายลิเบีย  ที่สนามกีฬาแมนเชสเตอร์ อารีนาที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 รายเมื่อวันจันทร์ (22 พ.ค.) ที่ผ่านมา

 

อย่างไรก็ดี คำแถลงของนายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุว่า  ถึงแม้จะมีการลดระดับการเตือนภัยลง แต่ประชาชนยังคงต้องระมัดระวังและคอยสังเกตสิ่งผิดปกติรอบตัวต่อไป และมีความเป็นไปได้ที่อาจเกิดการโจมตีของผู้ก่อการร้ายขึ้นอีก

 

ด้านหนังสือพิมพ์เดอะ ไทม์ส  รายงานในวันเสาร์ (27 พ.ค.) โดยอ้างข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองว่า  ในขณะนี้มีกลุ่มคนที่มีแนวคิดสุดโต่งและมีความเชื่อมโยงกับพวกกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศกว่า 23,000 คนซึ่งในจำนวนนี้มีกว่า 3,000 คนที่ถูกจัดให้เป็นบุคคลอันตรายที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ

 

คลิปวิดีโอขอบคุณ Raw Leak

https://www.youtube.com/watch?v=wJieIh9lyw4

 

keyboard_arrow_up