อัยการสวีเดนยุติคดีข่มขืนของผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ เจ้าตัวลั่นขอยืนหยัดแฉแหลกต่อไป

จูเลียน แอสซานจ์ (ภาพจากรอยเตอร์)

อัยการสวีเดน ยุติการสอบสวนคดีข่มขืนต่อจูเลียน แอสซานจ์  ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์วัย 45 ปีในวันศุกร์ (19 พ.ค.) ขณะที่เจ้าตัวซึ่งลี้ภัยอยู่ภายในสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนปี 2012 ประกาศจะเดินหน้าเผยแพร่เอกสารลับจากทั่วโลกต่อไป

 

แอสซานจ์ได้เข้าลี้ภัยในสถานทูตเอกวาดอร์ที่ลอนดอนมานานเกือบ 5 ปี เพราะเกรงจะถูกส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสวีเดนที่เขาถูกกล่าวหาว่ากระทำการล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้หญิง 2 คน ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่เขาปฏิเสธ   ขณะที่ทางการสหรัฐฯก็ต้องการตัวเขาไปดำเนินคดีในฐานะที่เว็บไซต์วิกิลีกส์ของเขาเป็นตัวการเผยแพร่ข้อมูลลับที่สร้างความเสื่อมเสียแก่รัฐบาลอเมริกัน

 

รายงานข่าวระบุว่า  มาริอานน์ ไน   อัยการใหญ่ของสวีเดน ให้เหตุผลในการยุติการสืบสวนคดีข่มขืนต่อแอสซานจ์ว่า เป็นเพราะคดีนี้ประสบกับอุปสรรคทางกฎหมาย ทำให้ไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้   ขณะที่เพอร์  ซามูเอลสัน  ทนายความของแอสซานจ์ออกโรงยกย่องการตัดสินใจของอัยการสวีเดนในการยุติคดีนี้ว่า ถือเป็นชัยชนะทั้งสำหรับแอสซานจ์และผู้รักเสรีภาพทั่วโลก

 

ล่าสุดรัฐบาลเอกวาดอร์ออกคำแถลงเรียกร้องให้อังกฤษรับประกันความปลอดภัย      ในการเดินทางของแอสซานจ์ออกจากสถานทูตเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอน เพื่อไปลี้ภัยที่ประเทศเอกวาดอร์   แต่ทางตำรวจอังกฤษระบุ  อาจเข้าจับกุมแอสซานจ์และอาจส่งตัวเขาให้กับสหรัฐฯ

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ

 

keyboard_arrow_up