งานศิลปะใครก็สามารถสร้างได้…’ศิลปินออทิสติก’ เปิดตัวภาพวาด ‘มหานครนิวยอร์ก’ จากการขึ้นฮ. ชมเมือง

สตีเฟ่น วิลต์เชียร์ นักวาดภาพทิวทัศน์ชื่อดังชาวอังกฤษซึ่งป่วยเป็น “ออทิสติก” มาตั้งแต่เด็กเปิดตัวผลงานภาพวาด “มหานครนิวยอร์ก” ซึ่งเต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้าอันเป็นเอกลักษณ์

รายงานข่าวระบุว่า วิลต์เชียร์ ได้ร่างภาพมหานครนิวยอร์กขึ้นจากความทรงจำและประสบการณ์ของเขาในการขึ้นเฮลิคอปเตอร์ชมทิวทัศน์เหนือมหานครแห่งนี้เป็นเวลา 45 นาที โดยวิลต์เชียร์ยอมรับว่า ช่วงเวลาทั้งหมด 5 วันที่เขาใช้ในการวาดภาพมหานครนิวยอร์กในครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในประสบการณ์การทำงานศิลปะครั้งที่ยากและท้าทายที่สุดในชีวิตของเขา

ก่อนหน้านี้ วิลต์เชียร์เคยมีประสบการณ์การวาดภาพเมืองใหญ่ทั่วโลกมาแล้วหลายแห่ง ทั้งการวาดภาพของกรุงลอนดอน นครลอสแองเจลิส นครซิดนีย์ เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แต่เจ้าตัวยอมรับว่า เขาหลงรักนิวยอร์ก ซึ่งเต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้า รถแท็กซี่สีเหลืองอันเป็นเอกลักษณ์ และวิถีชีวิตของชาวอเมริกัน และเคยใฝ่ฝันจะได้วาดภาพของนิวยอร์กสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ทั้งนี้ แพทย์ยืนยันว่า วิลต์เชียร์ป่วยเป็นออทิสติกตั้งแต่อายุได้ 3 ขวบ และต้องรอจนถึงอายุ 5 ขวบกว่าที่เขาจะเริ่มพูดได้ แต่พรสวรรค์ในการจดจำรายละเอียดของสิ่งต่างๆ และถ่ายทอดมันออกมาเป็นภาพวาดส่งผลให้เขามีรายได้และมีชื่อเสียงจากการขายผลงานศิลปะของตัวเอง ที่มีราคาชิ้นละหลายพันปอนด์ รวมถึงได้รับพระราชทานเครื่องราชย์ชั้น “เอ็มบีอี” จากเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฏราชกุมารแห่งเวลส์ ที่พระราชวังบัคกิงแฮม เมื่อปี 2006 ในฐานะผู้สร้างชื่อเสียงให้กับสหราชอาณาจักรทางด้านศิลปะ

keyboard_arrow_up