ตำรวจมาเลย์ยัน มีเครือข่ายก่อการร้ายไอเอส หลบหนีเข้าไทย

ตันสรี คาหลิด อาบู บาการ์ ผู้ตรวจราชการใหญ่ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซียแถลงผลการจับกุมผู้ต้องสงสัยพัวพันกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลาม (ไอเอส) จำนวน 6 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวจากปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายของตำรวจมาเลเซียนาน 1 เดือน   ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ถึง 25 เมษายนที่ผ่านมา ในพื้นที่รัฐกลันตัน เซลังงอร์ มะละกา ยะโฮร์ และปีนัง   โดยทั้ง 6 คน (ชาย 4 คน และหญิง 2 คน)ล้วนเป็นพลเมืองมาเลเซีย   พร้อมเผยข้อมูล ยังมี ผู้ต้องสงสัยพัวพันกลุ่มไอเอสอีกราย  ที่ยังหลบหนีอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ของไทย

 

รายงานข่าวของสื่อดังอย่าง “มาเลย์ เมล์ ออนไลน์” ซึ่งอ้างคำแถลงของตันสรี คาหลิด อาบู บาการ์  ผู้ตรวจราชการใหญ่ประจำสำนักงานตำรวจแห่งชาติมาเลเซีย ระบุ ในจำนวนผู้ต้องสงสัยทั้ง 6 คนที่ถูกรวบตัวนี้ มีชายวัย 26 ปีและ 41 ปีที่ถูกรวบตัวได้คาหนังคาเขา   ขณะกำลังลักลอบขนอาวุธสงครามจากพื้นที่ภาคใต้ของไทยเข้ามาในเขตแดนมาเลเซีย โดยหลักฐานเบื้องต้นของตำรวจมาเลเซียพบความเชื่อมโยงระหว่างพลเมืองมาเลเซียกลุ่มนี้   กับกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือ กลุ่มไอเอสในซีเรียและอิรัก   ขณะที่ผู้ต้องสงสัยอีก 4 คนล้วนมีประวัติการเดินทางไปยังซีเรียก่อนหน้านี้เพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มสุดโต่งอย่างไอเอสมาแล้ว

 

อย่างไรก็ดี   ตำรวจมาเลเซียยอมรับว่า   กำลังตามล่าตัวผู้ต้องสงสัยอีกหนึ่งราย ชื่อว่านายมูฮัมหมัด มูซัฟฟา อารีฟฟ์ จูไนดี วัย 27 ปี ซึ่งมีประวัติพัวพันกับกลุ่มไอเอส  และเครือข่ายลักลอบขนอาวุธจากพื้นที่ชายแดนภาคใต้ของไทยเข้าสู่มาเลเซียเช่นกัน โดยในขณะนี้เจ้าหน้าที่ด้านการข่าวของมาเลเซียเชื่อว่า  คนร้ายรายนี้หลบหนีอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย

 

คลิปวิดีโอ ขอบคุณ The Star Online

keyboard_arrow_up