ยอดเหยื่อไฟไหม้ตึกเกรนเฟลล์ทะลุ 70 ศพ อาจพุ่งแตะหลักร้อยในไม่ช้า

อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ (ภาพจากรอยเตอร์)

 

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้อาคารที่พักอาศัยเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ความสูง 24 ชั้น ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน พุ่งสูงทะลุ 70 ศพแล้ว  ขณะที่ตำรวจลอนดอนเชื่อ ยอดเหยื่อเพลิงไหม้ครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของเมืองผู้ดีส่อเค้าเพิ่มจำนวนมากกว่า 100 ศพในไม่ช้า

 

ตลอดระยะเวลา 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา  เจ้าหน้าที่จากสำนักงานดับเพลิงกรุงลอนดอน รวมถึงเจ้าหน้าที่จากกรมตำรวจลอนดอน (เมโทร โปลิศ)  พบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 17 ศพ  ซึ่งในจำนวนนี้สามารถนำออกมาจากอาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ได้แล้วเพียง 6 ศพ    ขณะที่อีก 11 ศพที่พบล่าสุดยังไม่สามารถนำออกมาจากตึกได้ได้   และมีหลายศพที่อยู่ในสภาพไหม้เกรียมจนยากจะระบุตัวตนของผู้เสียชีวิตได้

 

สจ๊วร์ต คันดี้  ผู้บัญชาการกรมตำรวจลอนดอน ยอมรับว่า มีแนวโน้มจะพบร่างไร้วิญญาณของเหยื่อเพลิงไหม้ภายในอาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์เพิ่มขึ้นแตะระดับ 100 ศพในไม่ช้านี้

 

เหตุเพลิงไหม้ที่อาคารเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในอาคารสูงที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดทางฝั่งตะวันตกของกรุงลอนดอนในครั้งนี้ ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์พุ่งเป้าไปที่นายกรัฐมนตรีหญิงเทเรซา เมย์ หลังจากที่เธอยังคงปฏิเสธการเดินทางไปเยี่ยมผู้ประสบภัยและตรวจสถานที่เกิดเหตุ ทั้งที่เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ผ่านมาแล้วเกือบ 3 วัน   สวนทางกับนายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้าน และนายซาดิค ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน     ที่ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ประสบภัยตั้งแต่วันแรก

 

รายงานข่าวระบุว่า  ผู้พักอาศัยที่คาดว่าจะมีจำนวนถึง 600 คน ที่กลายสภาพเป็น คนไร้บ้าน หลังเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้   ยังคงต้องใช้ชีวิตกันตามท้องถนน ตามบ้านญาติพี่น้อง หรือไม่ก็ต้องอพยพเข้าไปอาศัยในสนามฟุตบอลของทีมควีนส์พาร์ค เรนเจอร์ส และทีมฟูแล่ม ที่อยู่ใกล้เคียง   ที่เปิดให้ผู้ประสบภัยใช้เป็นที่พักชั่วคราว

 

จนถึงขณะนี้  ทีมสืบสวนของทางการอังกฤษยังไม่สามารถสรุปได้ว่า อะไรเป็นสาเหตุของโศกนาฏกรรมในครั้งนี้  มีเพียงการยืนยันว่า โครงสร้างภายในตัวอาคารหลายจุด  ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานด้านการป้องกันอัคคีภัย

คลิปวิดีโอขอบคุณ   RT

keyboard_arrow_up