อย่าแชร์มั่ว! เจ้าของสถานที่โวยโซเชียลกระหึ่มด่าตำหนัก ‘ร่างทรงพระเจ้าตาก’ ไม่เป็นความจริง

กรณีมีผู้โพสต์ภาพในโซเชียล ระบุ มีร่างทรงอ้างเป็นสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วันนี้ทีมข่าวลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบว่าไม่เป็นความจริงตามที่กล่าวอ้าง โดยเจ้าของบ้านยืนยันไม่มีร่างทรงและไม่มีการเก็บค่าขันครูใดๆ ทั้งสิ้น

จากกรณีที่มีคนแชร์ภาพในโซเชียล ระบุว่ามีชายอ้างเป็นร่างทรงของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช แห่งกรุงธนบุรี  พร้อมยังแอบอ้างว่ามีญาณพิเศษ สามารถดูดวง ใบ้หวย และรักษาอาการเจ็บป่วย โดยคิดค่าขันครูหัวละ 799 บาท แต่ละวันจะได้เงินค่าขันครูวันละหลายพันบาท โดยได้ระบุชื่อ-นาสกุล และที่อยู่ไว้อย่างชัดเจน ซึ่งก็มีผู้เข้าไปวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมจำนวนมาก

วันนี้ทีมข่าวได้เดินทางมาตามที่อยู่ที่ระบุไว้ในโซเชียล คือบ้านเลขที่ 68/1 หมู่5 ตำบลบ่อพลับ อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม เมื่อไปถึงก็พบบ้าน 2 ชั้น 3 คูหา โดยมีรูปหล่อพระเจ้าตากสินมหาราชหลายองค์ รวมทั้งมีรูปปั้นมากมายอยู่หน้าบ้าน

จนกระทั่งทีมข่าวพบกับนางกิมเปี๊ยก รอดอยู่คุ้ม อายุ 68 ปี เจ้าของบ้าน เปิดเผยว่า สถานที่แห่งนี้เปิดให้คนมาไหว้ เคารพบูชาเท่านั้น ไม่มีการทรงเจ้า ดูดวง หรือทำพิธีกรรมอะไรตามที่มีผู้กล่าวอ้างในโซเชียล เพราะตนเองไม่ชอบ และไม่เชื่อเรื่องทรงเจ้า ซ้ำยังเกลียดการกระทำแบบนี้ที่สุด หากใครมาพูด หรือมาสอบถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ตนเองจะตำหนิกลับไปทุกคน

นางกิมเปี๊ยก รอดอยู่คุ้ม เจ้าของบ้าน

ซึ่งก่อนที่จะมาทำสถานที่แห่งนี้ ตนก็เคยไปกราบพระตามปกติ จนมาวันหนึ่งที่ตนมองรูปหล่อพระเจ้าตากสิน แล้วเกิดความหลงไหลอยากบูชา หลังจากนั้นประมาณปี 2540 ตนก็ไปติดต่อโรงหล่อ และนำองค์พ่อตากมากราบไหว้บูชาที่บ้าน จาก 1 องค์ เป็น 100 กว่าองค์ ซึ่งแต่ละองค์ ตนไปจ้างโรงหล่อทำแทบจะทั้งหมด โดยเงินที่ทำ ตนก็ใช้เงินที่หามาจากน้ำพักน้ำแรง จนตอนนี้ตนก็รู้สึกอุ่นใจ และปลื้มใจทุกครั้งที่มีคนมากราบไหว้ หรือแม้กระทั่งขับรถผ่านแล้วยกมือไหว ตนก็รู้สึกดี

ส่วนรูปภาพที่มีการโพสต์ในโซเชียล เป็นรูปผู้ชายนั้นตนเองไม่รู้จักและไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ที่อยู่ที่ระบุไว้ คือเลขที่บ้านของตนเอง ทั้งนี้นางกิมเปี๊ยกยังฝากบอกว่า สิ่งที่ตนทำทั้งหมด คือสิ่งที่ตนเองรัก และบูชา โดยไม่เคยหวังผลตอบแทน หรือไม่ต้องการให้มีคนมามอบเงินให้ ที่ตนทำทั้งหมด เพราะศรัทธา และต้องการให้ผู้ที่มีความศรัทธาเข้ามากราบไหว้บูชาเท่านั้น

keyboard_arrow_up