‘วิษณุ’ ยัน พ.ร.บ.เลือกตั้งคืบหน้าร้อยละ 90 ยังไม่เคาะถกพรรคการเมือง

รองนายกรัฐมนตรี ยืนยัน พรบ.การเลือกตั้งทั้ง 6 ฉบับ คืบหน้ากว่าร้อยละ 90 คาดกฤษฎีกาส่งร่าง พรบ. มายังรัฐบาลภายในเดือนนี้ ย้ำการพูดคุยพรรคการเมืองเลื่อนออกไปได้ตามความเหมาะสม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขพระราชบัญญัติ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งท้องถิ่น 6 ฉบับ ซึ่งมีความคืบหน้ากว่าร้อยละ 90 ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของคณะกรรมการกฤษฎีกา ซึ่งมีการแก้ไขเนื้อหาสาระเป็นจำนวนมาก ทั้งการลงคะแนน วิธีการเลือกเพื่อให้สอดคล้องกับการเลือกตั้งทั่วไป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย

ส่วนจะมีการจัดการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นก่อนการเลือกตั้งใหญ่หรือไม่นั้น ยังให้คำตอบไม่ได้ชัดเจน เพราะต้องดูถึงความยากง่ายของการเลือกตั้งด้วย โดยคาดว่าภายในเดือนนี้กฤษฎีกาจะส่งกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งทั้งหมด กลับมายังรัฐบาลเพื่อจะเสนอต่อไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณาต่อ ตามกระบวนการและขั้นตอน ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมและประกาศใช้ต่อไป

แฟ้มภาพ

ในเรื่องการปลดล็อคเพื่อให้ดำเนินกิจกรรมทางการเมือง รวมถึงการหาเสียงของผู้ที่สมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งท้องถิ่นนั้น ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.จะมีการพิจารณาเป็นกรณีไป ขณะที่การพูดคุยพรรคการเมืองที่จากเดิมกำหนดไว้ในเดือนมิถุนายนนั้น หากมีความไม่พร้อมสามารถเลื่อนออกไปได้

แฟ้มภาพ

ทั้งนี้นายวิษณุ ไม่ขอออกความคิดเห็น กรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าคำสั่ง คสช.ที่ 53/60 ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และจะมีผลต่อพรรคการเมืองทั้งเรื่องของการจัดทำไพร์ทมารีโหวต โดยระบุว่าตนเองไม่อยู่ในอำนาจการตัดสินใจได้ พร้อมระบุว่าหากพรรคการเมืองใดเห็นว่าจะเป็นอุปสรรคหรือปัญหาก็สามารถยื่นเรื่องมาที่ คสช. ได้ ซึ่งขณะนี้ทราบว่ามีบางพรรคเสนอเข้ามาบ้างแล้ว

keyboard_arrow_up