อึ้ง! ผลสำรวจเด็กไทย 7 ขวบ ติดหนี้พนันบอล พบตลาดพนันออนไลน์โตเร็ว นับ 2 แสนเว็บ (คลิป)

มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน เปิดเผยผลสำรวจ โดยพบว่านักพนันที่อายุน้อยที่สุดอยู่ที่ประมาณ 7 ขวบ สะท้อนจากตัวเลขกลุ่มเด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มที่มีอัตราการใช้อินเตอร์เน็ตสูงที่สุดในประเทศ ระหว่างปี 2555-2559 พบการเล่นพนันผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยเฉพาะที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดคือการทายผลฟุตบอลออนไลน์ รองลงมาคือกาสิโนออนไลน์

ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลในช่วงปี 2558-2559 มีเว็บไซต์เล่นพนันออนไลน์เกิดขึ้นมากถึง 213,000 เว็บไซต์ โดยเว็บไซต์ส่วนใหญ่มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ จึงยากต่อการควบคุมตรวจสอบ จึงเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เด็กและเยาวชนเป็นกลุ่มเสี่ยงใหญ่ที่จะติดพนัน เนื่องจากเข้าถึงง่ายและเล่นได้ทุกที่ทุกเวลา แค่มีมือถือ แท็ปเล็ต และคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน

นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน เผยผลสำรวจเกี่ยวกับพนันฟุตบอลของศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบการพนันฟุตบอลเป็นการพนันอันดับ 4 ของคนไทย ซึ่งมีคนไทยที่เล่นการพนันฟุตบอลกว่า 2,500,000 คน เฉลี่ยมีจำนวนนักพนันเพิ่มขึ้นจากรอบที่แล้ว 500,000 คน จึงสะท้อนให้เห็นว่าตลาดของการพนันฟุตบอลขยายตัวค่อนข้างเร็ว หากตรวจสอบลึกไปอีกจะพบนักพนันหน้าใหม่ประมาณ 100,000 คน และคาดว่าเป็นเยาวชนกว่า 30% ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงเช่นกัน

โดยจากการวิเคราะห์ปัจจัยที่ทำให้เด็ก 7 ขวบ กลายเป็นนักพนันตั้งแต่อายุยังน้อย มีทั้งจากสังคมรอบตัว สภาพแวดล้อม และผู้ใหญ่ที่ชักชวนให้เริ่มเล่นการพนัน โดยรวมแล้วบุคคลที่เล่นการพนันฟุตบอลเกินครึ่ง เริ่มเล่นการพนันตั้งแต่อายุไม่ถึง 15 ปี อีกพวกหนึ่งก็เริ่มเล่นการพนันโดยอายุไม่ถึง 20 ปี

หน้าเพจเว็บไซต์พนันบอล

ปัจจุบันโลกโซเชียลเข้าใกล้ชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น จึงเป็นช่องทางง่ายที่สุดที่จะเข้าถึงการพนัน ซึ่งจริงๆ แล้ว การเข้าถึงพนันฟุตบอลแทบจะง่ายทุกช่องทาง แต่โซเชียลอาจจะมีบทบาท 2 ลักษณะ คือ จากแหล่งข้อมูล และแหล่งเข้าเล่นพนัน ถ้าคำนวนเป็นตัวเลขแล้ว การเล่นพนันออนไลน์ยังไม่ใช่อันดับ 1 เพราะคนเล่นการพนันส่วนใหญ่ยังคุ้นชินกันการพนันรูปแบบเก่าอยู่ คือการเล่นกับโต๊ะบอล และบางกรณีแค่เล่นการพนันกับเพื่อนเท่านั้น แต่การเล่นพนันกับเพื่อนก็ถือว่าน่าห่วง เพราะยังมีการเชิดเงินอยู่เสมอ อาจจะไม่จำกัดแค่เพื่อน แม้กระทั่งโต๊ะบอล หรือเว็บไซต์ก็ทำในลักษณะเดียวกัน

โฆษณาเชิญชวนเล่นพนันออนไลน์

ทั้งนี้ มาตรการแก้ปัญหานักพนันบอลหรือควบคุมนักพนันหน้าใหม่ ต้องได้รับความร่วมมือจากทุกหน่วยงานเพิ่มความเข้มแข็งในการปราบปราม และดำเนินการอย่างจริงจัง เพื่อให้แหล่งพนันเปิดช่องทางได้น้อยลง แต่มาตราการระยะยาวที่สังควรจะคำนึกถึงคือการสร้างพื้นที่การเรียนรู้ให้กับเด็กและเยาวชน รวมทั้งสอนว่าทุกคนสามารถหาเงินได้โดยไม่ต้องเล่นการพนัน

keyboard_arrow_up