เรียนรู้ที่จะรัก… อาจไม่สมหวังเสมอไป จิตแพทย์เผย 3 สิ่งที่คู่รักพึงยึดไว้

จากเหตุโศกนาฏกรรมพิษรักแรงหึงของคู่รักหลายคู่ในช่วงนี้่ สาเหตุเกิดจากความรักที่ไม่สมหวัง ซึ่งรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้คำแนะนำสำหรับคู่รักที่คิดจะเรียนรู้กัน ควรยึดหลัก 3 ข้อ เพื่อป้องกันความรักอาจไม่สมหวังเสมอไป

ดร. พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวแสดงความเห็น กรณีผู้ที่ประสบปัญหาความรักมักจบลงที่ความตายว่า เเรงจูงใจจากกรณีดังกล่าว เป็นปัญหาเรื่องอารมณ์ เวลาผิดหวังจะเกิดความรู้สึกกดดันอย่างมาก เวลาผิดหวังจากความรัก จะมี 2 อารมณ์ปนกัน เหมือนที่เคยได้ยิน คือ ทั้งรัก และทั้งโกรธ ซึ่งความโกรธที่เกิดขึ้น คือ โกรธตัวเอง และโกรธอีกฝ่าย เพราะเชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น อารมณ์แบบนี้จะตามมาด้วยความรู้สึกสับสน จนเกิดคำถามที่ซ้ำไปซ้ำมา

ดร. พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ในที่สุดภาวะอารมณ์แบบนี้ หลายคนอาจเคยได้ยินว่า เมื่อเก็บกดอารมณ์เหล่านี้มากๆ จะเกิดภาวะที่เรียกว่า ควบคุมตัวเองไม่ได้ ตัวอารมณ์จะบอกว่าทำอะไรก็ได้สักอย่าง เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย หรือ เกิดความสะใจขึ้น เพื่อให้อารมณ์ระเบิดออกมา เมื่ออยู่ในภาวะเช่นนี้ มีโอกาสสูงมาก ที่จะไปเผชิญหน้ากัน หากมีการโต้ตอบด้วยอารมณ์ ก็จะทำให้อารมณ์รุนแรงมากขึ้น จนไม่รู้ว่าอะไรควรทำ หรือ ไม่ควรทำ ความเสี่ยงที่ตามมาคือ เวลาที่มีอารมณ์และไปแก้ปัญหาที่อารมณ์พร้อมด้วยอาวุธในมือ ก็มีโอกาสที่จะใช้อาวุธทันที เมื่อใช้อาวุธแบบที่มีอารมณ์รุนแรง ความเสียหาย และผลกระทบก็จะรุนแรงมากขึ้น

ช่วงที่อารมณ์ถึงจุดหนึ่งระบบความคิดจะถูกกดไว้ โดยในเวลาปกติเราทุกคนจะรู้ได้เองว่า ควรยิงคนอื่นหรือไม่ ควรใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาไหม แต่เมื่ออยู่ใต้ภาวะอารมณ์ของปัญหาความรัก ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากันในเวลาที่ภาวะอารมณ์รุนแรง

ซึ่งช่วงเวลาหาคำตอบเรื่องความรัก แต่ละคนจะมีเหตุผลของตัวเองที่จะเลือก และตัดสินใจ บางคนจะเริ่มหงุดหงิด หรือเก็บตัว หรือมีทีท่าที่จะไปรุกรานอีกฝ่ายหนึ่ง เช่นการโทรไม่หยุดหรือเริ่มไปดัก เริ่มจะพยายามประชิดตัว ท่าทีแบบนี้เป็นการส่งสัญญาณ ว่าเป็นการแก้ปัญหาด้วยวิธีการ ความรุนแรงมากขึ้น โดยเฉพาะการมีอาวุธอยู่ในมือซึ่งยากมากที่จะควบคุมการใช้งาน อาจส่งผลให้เกิดการเสียชีวิต ส่วนปืนมีความเสี่ยงสูงมากที่จะเกิดอันตราย

รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แนะนำว่า หากคนใกล้ชิดมีอาการ ผิดหวังในเรื่องความรักครอบครัว ควรมีวิธีการดูแลหรือเยียวยา เข้าไปดูแลคนที่ผิดหวังในเรื่องความรัก 2 สิ่งที่ต้องสมดุลกัน รับฟังปัญหา ให้มากขึ้น เพื่อให้โอกาสได้ระบาย

ดร. พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข

ทั้งนี้ได้ฝากถึงคนที่ผิดหวังในความรัก การเรียนรู้เรื่องความรัก มี 3 เรื่องเสมอ เรื่องแรกเรียนรู้ ที่จะรัก เป็นสิ่งที่ไม่ง่ายกับการที่จะรักใครสักคน แต่การเริ่มรักใครสักคนเป็นสิ่งที่ทำให้เราเรียนรู้ อย่างที่สอง การรักษาความรัก ให้อยู่ต่อไปก็ไม่ง่าย อาจจะยากกว่าตอนเริ่มรัก แต่จำไว้เสมอว่า ในความรักแต่ละครั้ง ไม่สมหวังทุกครั้ง เพราะความรักเป็นเพียงเรื่องของคนสองคน บางครั้งเหตุผลในการตัดสินใจเรื่องความรักไม่เหมือนกัน เราไม่สามารถกะเกณฑ์ได้ว่า คนคนนั้นต้องมีเหตุผล ที่จะรักหรือมีมุมมองเรื่องความรักแบบเดียวกับเรา เพราะฉะนั้น การเรียนรู้ที่ยากที่สุด คือการผิดหวังกับความรักสัก 1 ถึง 2 ครั้ง แล้วจะเรียนรู้บางอย่างมากยิ่งขึ้น

keyboard_arrow_up