พนักงาน กฟภ. ‘แต่งดำ’ คัดค้านการแปรรูปการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

พนักงานการไฟฟ้าฯ นัดแต่งชุดดำ คัดค้านการแปรรูปการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

บรรยากาศที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาเช้าวันนี้ พนักงานส่วนใหญ่แต่งกายด้วยชุดดำ เพื่อร่วมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยกับ “นโยบายการแปรรูป การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค” ซึ่งถือเป็นการแสดงออกพร้อมกับจังหวัดอื่นๆ ทั่วประเทศ พนักงานบางคน แม้ในวันนี้จะแต่งกายด้วยเครื่องแบบสีกากี ตามระเบียบ แต่ด้านในก็ใส่เสื้อยืดสีดำเอาไว้ ซึ่งไม่กระทบต่อการทำงาน และการให้บริการประชาชน

ซึ่งบรรยากาศตลอดช่วงเช้า มีประชาชนเดินทางมาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก พร้อมจัดทำแผ่นป้ายข้อความแสดงออกถึงความไม่เห็นด้วย นายสมชาย อักษรภักดิ์ ประธานสหภาพแรงงาน การไฟฟ้าภูมิภาค เขต 3 (ภาคใต้) เปิดเผยว่า RPS เป็นบริษัทที่จะตั้งขึ้นโดย กองทุนฯกระทรวงพลังงาน ถือหุ้น ร้อยละ 51,การไฟฟ้าภูมิภาค ถือหุ้น ร้อยละ 24.5 ,การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ถือหุ้น ร้อยละ 24.5โดยจะนำ กฟภ. ในพื้นที่ 3 จังหวัด ไปรวมกับ กฟผ. และเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน เพื่อจัดตั้งเป็นบริษัทผลิตไฟฟ้าและขายให้ผู้ใช้ไฟโดยตรง

ซึ่งในส่วนของการไฟฟ้าภูมิภาค ต้องโอนผู้ใช้ไฟ ประมาณ 5 แสนรายของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ บริษัท RPS โดยหุ้นในส่วนของกองทุนฯ กระทรวงพลังงาน ร้อยละ 51 จะโอนให้เครือข่ายวิสาหกิจชุมชน คือ วิสาหกิจชุมชนยะลา,ปัตตานีและนราธิวาส โดยมีโรงไฟฟ้าชีวมวลชีวภาพเดิม ประมาณ 112.5 เมกกะวัตต์ อยู่ในความดูแล หรือต่อไปอาจก่อสร้างเพิ่มเติมเป็นของวิสาหกิจชุมชนเอง ในเดือนมิถุนายนนี้ ทั้ง 3 จะฝ่ายลงนาม MOU เพื่อนำเสนอคณะรัฐมนตรีในเดือนกันยายน

ทำให้พนักงานการไฟฟ้าต่างไม่สบายใจ หากโครงการนี้สำเร็จจะทำให้พนักงานที่อยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้กว่า 600 คน ตกงาน อีกทั้งยังกังวลถึงอนาคตของ กฟภ. หากถูกแปรรูปด้วย ทำให้วันนี้ พนักงาน กฟภ.ทั่วประเทศจะแต่งชุดดำเพื่อแสดงสัญลักษณ์คัดค้านการจัดตั้งบริษัทดังกล่าว.

keyboard_arrow_up