เตือนภัยกิน ‘เห็ดพิษ’ พบเด็ก 3 ขวบตาย-แม่สาหัส หลังพ่อเก็บมาให้ปรุงอาหาร

ร้อยเอกภูรีวรรธน์ โชคเกิด นายแพทย์สารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงนี้ที่เป็นช่วงต้นฤดูฝนทำให้เริ่มมีเห็ดชนิดต่างๆ ออกดอกเป็นจำนวนมาก และเป็นที่นิยมของประชาชนในการเก็บมาบริโภค ด้วยการปรุงเป็นอาหารประเภทต่างๆ จึงอยากแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอย่างมากในการบริโภคเห็ด เนื่องจากอาจจะมีการนำเห็ดที่พิษไปบริโภคได้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และมีอันตรายร้ายแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิต

ทั้งนี้ย้ำว่า ให้เลือกบริโภคเฉพาะเห็ดที่รู้จักจริงๆ เท่านั้น ไม่ว่าจะโดยการเก็บหรือซื้อมารับประทานก็ตามซึ่งหากไม่แน่ใจห้ามรับประทานอย่างเด็ดขาด

สำหรับผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดพิษในปี 2560 นั้น นายแพทย์สารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ตลอดช่วงที่ผ่านมาของปี 2560 จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดพิษแล้ว จำนวนทั้งสิ้น 17 ราย โดยพบผู้ป่วยสะสมมากที่สุด จำนวน 6 ราย ที่อำเภอฝาง และมีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย ที่อำเภอเวียงแหงและอำเภอเชียงดาว พื้นที่ละ 1 คน โดยผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นเด็กหญิง อายุ 3 ปี จากอำเภอเชียงดาวที่เสียชีวิตเมื่อวันที่ 31 พ.ค.60 หลังพ่อเก็บเห็ดป่ามาให้แม่ปรุงอาหารรับประทานกัน ในวันที่ 30 พ.ค. 60 ซึ่งแม่ และลูกสาวล้มป่วยจนต้องส่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ในวันที่ 31 พ.ค. 60 แต่ลูกสาวเสียชีวิตระหว่างทาง ส่วนแม่ยังอาการสาหัส เนื่องจากพิษของเห็ดที่ส่งผลต่อระบบอวัยวะภายในและต้องนอนรักษาตัวอยู่.

keyboard_arrow_up