ดีเดย์! ตร. เริ่มใช้ระบบตรวจจับ “จอมปาด” – ผู้ใช้รถขานรับ

จากกรณี บก.จร. แถลงตรวจจับรถฝ่าฝืนเปลี่ยนช่องเดินรถในเขตห้าม (Lane Change Camera System) ไม่ว่าจะเป็นฝ่าฝืนคำสั่งจราจร เบียด หรือแม้แต่ปาดหน้า ซึ่งบริเวณที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง คือ ทางขึ้นสะพานต่างระดับ และทางลอดอุโมงค์ โดยเปิดใช้ก่อน 15 จุด ซึ่งแต่ละจุดจะมีกล้องตรวจจับ จำนวน 4 ตัว ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง และมีป้ายแจ้งเตือน 3 ระยะ คือ 100 เมตร, 50 เมตร และ 30 เมตร จากนั้นจะส่งข้อมูลทั้งหมดไปที่ บก.02 เพื่อตรวจยี่ห้อ และผู้ครอบครอง ก่อนจะออกใบสั่ง และเปรียบเทียบปรับต่อไป

บรรยากาศการจราจร

สำหรับ 15 จุดที่ติดตั้งกล้องเสร็จเรียบร้อยแล้วและเปิดใช้งาน ได้แก่
1.สะพานข้ามแยกบางเขน ถ.งามวงศ์วาน ขาเข้า
2. สะพานข้ามแยกศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ ขาออก
3. ทางลอดแยกห้วยขวาง ถนนรัชดาภิเษก ขาเข้า
4. สะพานข้ามแยกบรมราชชนนี ถนนบรมราชชนนี ขาออก
5. สะพานข้ามแยกวงเวียนบางเขน ถนนแจ้งวัฒนะ ขาเข้า
6. สะพานข้ามแยกราชเทวี ถนนเพชรบุรี ขาออก
7. แยกสามเหลี่ยมดินแดง ถนนดินแดง ขาเข้า
8. สะพานข้ามแยกประชานุกูล ถนนรัชดาภิเษก ขาออก
9. สะพานศิริราชด้านถนนอรุณอมรินทร์ ถนนอรุณอมรินทร์ ขาออก
10. แยกรัชดา-ลาดพร้าว ถ.ลาดพร้าว ขาเข้า
11. แยกรัชดา-ลาดพร้าว ถนนลาดพร้าว ขาเข้า
12. สะพานข้ามแยกวงศ์สว่าง ถนนรัชดาภิเษก ขาออก
13. สะพานข้ามแยกพระราม 4 ถนนรัชดาภิเษก ขาออก
14. สะพานพระพุทธยอดฟ้า ถนนประชาธิปก ขาเข้า
15. สะพานข้ามแยกกำนันแม้น ถ.กัลปพฤกษ์ ขาออก

นายกฤษฎา จันจักร ผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล

นายกฤษฎา จันจักร อายุ 52 ปี ผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล บอกว่า ข้อบังคับที่ บก.จร. พึ่งแถลงการณ์ออกมานั้น ตนก็พอทราบบ้าง เพราะตนมักจะใช้เส้นทางดังกล่าวเป็นประจำ และเวลาจะขึ้นสะพาน หรือลงอุโมงค์จะเจอจอมเบียด จอมปาดประจำ ส่วนมากจะเบียดออกช่องทางขวา แล้วไปปาดซ้าย เมื่อถือจุดแยกถนน

ส่วนตัวคิดว่าการออกข้อบังคับตรงนี้ออกมาถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และถือว่าคงเป็นระเบียบมากขึ้น และอยากฝากถึงบุคคลที่ชอบปาดหน้า หรือเบียดต่อไปก็ให้ระวัง เพราะเค้าออกข้อบังคับมาใหม่ คือ ถ่ายจริง ปรับจริง ส่วนป้ายแจ้งเตือนตามทางนั้น ตนก็ไม่ได้สังเกตเท่าไหร่นัก

นายวีรเดช คำดี คนขับแท็กซี่

ด้านนายวีรเดช คำดี อายุ 59 ปี คนขับแท็กซี่ เปิดเผยว่า ตนก็พอทราบมาบ้างจากช่องทางโทรทัศน์ ว่าจะมีการบังคับใช้กล้องตรวจจับภาพและออกใบสั่ง ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ส่วนเรื่องป้ายเตือนตนก็พอทราบบ้าง แต่รู้สึกว่าป้ายไม่เป็นที่สังเกตและไม่ค่อยมีความชัดเจน ส่วนจอมเบียดจอมปาดนั้น ตนเจอแทบทุกวัน ชอบมาเบียดระหว่างขึ้นสะพาน และไม่ใช่จุดเดียว แต่มีแทบทุกที่ แต่ในกรณีที่เร่งรีบมันก็พูดไม่ได้ แต่ก็เห็นด้วยกับการออกข้อบังคับในส่วนนี้ เพราะรถส่วนมากไม่ควรที่จะเบียดเข้า หรือปาด ไม่ว่าจะเส้นทางไหนก็ไม่ควร

 

keyboard_arrow_up