โต ซิลลี่ ฟูลส์ โต้เหยียดคนบูชารูปปั้น ชื่นชมพระพุทธเจ้า-กูรูติงมิควรเทียบศาสนา (คลิป)

กรณี โต ซิลลี่ ฟูลส์ หรือ นายวีรชน ศรัทธายิ่ง อดีตนักร้องเพลงร็อกชื่อดัง ที่ประกาศหันหลังให้วงการเพลง ไปสู่บทบาทครูสอนศาสนาอิสลาม โดยระหว่างจัดรายการ “โต ตาล” กับพิธีกรคู่หู มีผู้ชมได้ถามคำถามในประเด็น “ทำไมอิสลามถึงไม่มีรูปปั้น เหมือนชาวพุทธไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ” ซึ่งมีบางช่วงบางตอนที่ “โต” บอกว่า “ผมจะไม่กราบสิ่งใดที่ต่ำเท่าผม หรือต่ำกว่าผม รูปปั้นหากผลักก็ตกแตก มันต่ำกว่าผมแล้ว มันไม่มีชีวิต จะไหว้ทำไมสิ่งไม่มีชีวิต รูปร่างอัปลักษณ์กว่าผม ปั้นให้ตายก็หล่อสู้ผมไม่ได้” กระทั่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางอยู่ในขณะนี้

นายวีรชน ศรัทธายิ่ง หรือ “โต ซิลลี่ ฟูลส์” (ขวา) พูดในรายการ “โตตาล”

เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว วันนี้ (3 เม.ย.) นายวีรชน ศรัทธายิ่ง หรือ โต ซิลลี่ ฟูลส์ ให้สัมภาษณ์สดผ่านทางโทรศัพท์ ในรายการทุบโต๊ะข่าว โดยระบุว่า คลิปที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในขณะนี้ เป็นคลิปในรายการที่ตนจัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยมีผู้ชมส่งคำถามมาที่รายการถามว่า ทำไมศาสนาอิสลามถึงไม่มีรูปปั้นไว้ยึดเหนี่ยวจิตใจ ซึ่งตนอธิบายว่า ตามหลักศาสนาอิสลามจะไม่เคารพสิ่งอื่นใดนอกจากผู้สร้าง ไม่ใช่สิ่งปลูกสร้าง

“โต ซิลลี่ ฟูลส์” สัมภาษณ์สดทางโทรศัพท์ ในรายการ ทุบโต๊ะข่าว ช่องอมรินทร์ทีวี 34

ซึ่งเท่าที่ติดตามกระแสวิพากษ์วิจารณ์มีคนคิดว่าตนไปดูถูกศาสนาพุทธ แต่ถ้าคนใดติดตามที่ตนจัดมาตลอด 6 ปีที่ผ่านมา จะทราบว่า ตนมักจะยกคำสอนทางพระพุทธศาสนามาใช้ตลอด และส่วนตัวมีการปฏิบัติตามหลักการของพระพุทธเจ้าอย่างใกล้ชิดมากกว่าผู้ที่เรียกตัวเองว่านับถือศาสนาพุทธบางคน

ตนยืนยันว่าไม่ได้มีการพาดพิงถึงศาสนาพุทธ หากใครเข้าใจว่าตนดูถูกศาสนาพุทธนั่น นั่นเป็นเพราะว่าคนนั้นอาจจะจะเข้าใจผิด คนไปสรุปกันเองว่ารูปปั้นที่พูดถึงคือพระพุทธรูป เพราะถ้าเป็นเช่นนั้นจริง ตนก็ถือว่าผิดหลักของศาสนาอิสลามที่ห้ามไม่ให้วิจารณ์ศาสนทูต

ทั้งนี้ ตนมองว่ารูปปั้นนั้นมีค่า และความสวยงามน้อยกว่ามนุษย์ มันเป็นแค่สิ่งที่ถูกปั้นด้วยน้ำมือมนุษย์ สิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจตนได้คือคำสอน ไม่ใช่รูปปั้น

อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่าตัวเองไม่มีสิทธิ์ไปตัดสินชีวิตคน ว่าคนที่เคารพรูปปั้นนั้นผิดหรือถูก เพราะเป็นสิทธิของเขาด้วยเช่นกัน แต่ก็อยากถามกลับไปด้วยเช่นกันว่า พระพุทธเจ้าสั่งให้ปั้นรูปพระองค์เพื่อเคารพบูชาหรือเปล่า

ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นักศาสนวิทยา

ด้าน ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นักศาสนวิทยา เปิดเผยว่า คุณโตตีความนิยามคำว่าพระเจ้า ตามแนวคิดของคุณโตเอง ซึ่งมีความสอดคล้อง และอิงตามศาสนาอิสลาม

ดร.ศิลป์ชัย ระบุว่า จริงแล้วนิยามคำว่าพระเจ้ามีหลายแนวคิด อย่างศาสนาพุทธก็มีพระเจ้า ซึ่งสอดคล้องที่เรามาเรียกใช้ในปัจจุบัน ทั้งพระเจ้าอยู่หัว พระเจ้าแผ่นดิน อย่างในศาสนาพราหมณ์ ฮินดู ซึ่งก็มีพระเจ้าหลายพระองค์เช่นกัน ทั้งนี้ แนวคิดเรื่องพระเจ้าบนโลกใบนี้ มีหลายแบบ คือ ทั้งแนวคิดพระเจ้าองค์เดียว แนวคิดพระเจ้าหลายองค์ ทั้งมีรูปปั้น และไม่มีรูปปั้น ซึ่งแนวคิดพระเจ้าของคุณโต ก็คือการนับถือพระเจ้าองค์เดียว และไม่มีรูปปั้น ซึ่งก็อิงตามหลักศาสนา อิสลาม คริสต์ และยิว ซึ่งเป็นเพียงแนวคิดส่วนหนึ่งเท่านั้น

อย่างในกรณีแนวคิดของศาสนาที่มีรูปปั้น ก็มีหลายแบบ แต่การมีรูปปั้น ก็เป็นเพียงการปั้นรูปลักษณ์เพื่อยึดเหนี่ยวจิตใจ ให้ระลึกนึกถึงสิ่งที่ตัวเองเคารพ คล้ายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์แทนสิ่งที่นับถือ ไม่ได้หมายความว่า จะมีรูปลักษณ์เหมือนพระเจ้าของศาสนาจริงๆ

ดร.ศิลป์ชัย เชาว์เจริญรัตน์ นักศาสนวิทยา พูดคุยกับผู้สื่อข่าว

ในกรณีที่ “คุณโต”ออกมาพูดในลักษณะนี้ แน่นอนว่า อาจทำให้เกิดความขัดแย้งเกิดขึ้น สำหรับคนที่นับถือศาสนาที่มีความเชื่อว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาที่ตัวเองนับถือ ได้เข้ามาสถิตอยู่ในรูปปั้นดังกล่าว อาจจะมองว่าเป็นการดูถูก และย่อมเกิดปัญหาขึ้นได้

ดร.ศิลป์ชัย ระบุว่า การเปรียบเทียบว่าสิ่งที่นับถือของใครดีกว่าใคร หรือสูงกว่าใคร ในแง่การอยู่ร่วมกันในสังคม เป็นสิ่งไม่ควรทำ เพราะจะทำให้เกิดความขัดแย้ง เนื่องจากเป็นแนวคิดที่ต่างกัน ด้วยความชอบ ความถนัด หรือการปฏิบัติของแต่ละบุคคล รวมถึงประสบการณ์ของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน พูดให้เข้าง่ายๆก็คือ บางคนอาจปฏิบัติตามหลักของศาสนาใดศาสนาหนึ่งแล้วได้ผลกับตัวเอง แต่อีกคนอาจไม่ได้ผล แต่เมื่อไปปฏิบัติตามศาสนาอื่น กลับรู้สึกได้รับมากกว่าเท่านั้นเอง ด้วยเหตุผลนี้ จึงไม่ควรบอกว่า สิ่งที่นับถือของเราอยู่เหนือกว่าใคร ก็เพราะทุกศาสนา ล้วนไม่สามารถพิสูจน์ให้สิ้นข้อสงสัยได้ ว่าใครถูก ใครผิด

keyboard_arrow_up