รอรัฐไม่ไหว! ชาวบ้านภูเพียงสุดทนลงขันซ่อมถนนเป็นหลุมเป็นบ่อเอง หลังเกิดอุบัติเหตุบ่อย

วันที่ 26 มี.ค.61 ชาวบ้าน อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ร่วมแรงร่วมใจกันออกทุนทรัพย์ซ่อมแซมถนนทางหลวงชนบท ทางไปหมู่บ้านหาดผาขน หมู่ที่ 6 ตำบลเมืองจัง อำเภอภูเพียง โดยถนนเส้นดังกล่าวเป็นถนนที่ชาวบ้านต้องใช้สัญจรไปมาทุกวัน และยังเป็นถนนไปยังแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติบ้านหาดผาขน ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาวันละหลายร้อยคนต่อวัน ทางชาวบ้านหวั่นเกิดอุบัติเหตุกับนักท่องเที่ยวในฤดูท่องเที่ยวนี้ และคนที่ใช้เส้นทางนี้รวมไปถึงลูกหลานของคนในหมู่บ้านที่ใช้เส้นทางนี้เป็นประจำ ถนนเส้นดังกล่าวอยู่ในความดูแลของ องค์การบริหารส่วนตำบลเมืองจัง การซ่อมบำรุงมีงบประมาณที่จำกัด จึงทำให้ซ่อมอย่างไม่เต็มประสิทธิภาพทางชาวบ้านจึงร่วมแรงร่วมใจระดมทุนซ่อมแซมกันเอง

โดยชาวบ้านได้แบ่งเงินกองทุนของหมู่บ้านจำนวนหนึ่งออกมา และรับบริจาคจากคนในหมู่บ้านอีกส่วนหนึ่ง ได้ซื้อปูน หิน ทราย เพื่อนำมาซ่อมบำรุงถนนแห่งนี้ระยะทางยาวกว่า 4 กิโลเมตร จากปากทางไปจนถึงหมู่บ้าน ถนนมีหลุมบ่อ จำนวนมาก ถ้านับก็ร่วมๆ 300 กว่าหลุม ซึ่งหลุมเหล่านี้หากไม่รีบซ่อมบำรุงก็จะขายเป็นหลุมใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ โดยตลอดเวลาที่ผ่านมา มีรถจักรยานยนต์เสียหลักล้มมานับครั้งไม่ถ้วน และรถยนต์ที่เสียหลักจากการตกหลุมลงข้างทางก็หลายครั้ง ทางชาวบ้านได้ซ่อมบำรุงถนนเส้นนี้มาโดยตลอด เนื่องจากท้องถิ่นไม่มีงบประมาณในการซ่อมแซมถนนนี้ หากมีก็มีเพียงน้อยนิด ก่อนหน้านี้ได้ทำการซ่อมแซมไปถึง 2 ครั้งแล้ว แต่ก็ยังชำรุดอยู่ต่อเนื่อง ทางชาวบ้านจึงได้ระดมทุน และ รวมจิตอาสากว่า 20 คน มาร่วมกัน ซ่อมแซมถนนในวันนี้

ทางด้านผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ได้กล่าวว่า ทางชาวบ้านเดือนร้อนเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นช่วงตอนกลางคืนไม่มีไฟและมองเห็นถนนไม่ชัดเจน บางครั้งก็รถมอเตอร์ไซค์ล้ม โดยในวันนี้จึงได้ระดมทุนจากคนในหมู่บ้านรวมทั้งแรงงานจิตอาสา มาช่วยกันซ่อมแซมถนนเส้นนี้ เพื่อความปลอดภัย ของคนในหมู่บ้าน และนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวของหมู่บ้านนี้

keyboard_arrow_up