เปิดใจ! ป้าคลิปว่อนเตะถีบชายพิการ ขอบคุณคนถ่ายแฉ บอกใครเจอนิสัยแบบนี้ก็ต้องตบ (คลิป)

จากกรณีที่เพจ แหม่มโพธิ์ดำ แชร์คลิปชายพิการถูกทำร้ายร่างกาย พร้อมข้อความว่า “บางทีป้าก็โหดไปนะคะ เข้าใจว่าการดูแลคนพิการมันหนักหนาสาหัส แต่ทั้งเตะ ทั้งกระทืบลุงขนาดนั้น มันผิดกฎหมาย คนถ่ายก็บ้านใกล้เรือนเคียง คงเตือนจนเบื่อ พิกัดเกิดเหตุอยู่แถวบิ๊กซีมหาชัยคับ ตรงข้ามซอยก.ล 2 Cr. แล้น กะบะซิ้ง รักครอบครัวครับ” จนกลายเป็นดราม่าร้อนบนโลกออนไลน์ มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ของชาวเน็ตจำนวนมากนั้น

ความคืบหน้า วันนี้ 26 พฤษภาคม 2560 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่จุดเกิดเหตุ พบเป็นร้านขายอาหารตามสั่งอยู่ในตำบลท่าทราย อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร พบกับผู้หญิงที่ปรากฏในคลิปทราบชื่อ น.ส.สมจิตร อายุ 56 ปี เล่าเหตุการณ์ให้ฟังอย่างอัดอั้นตันใจว่า สิ่งที่ทำไป ก็ต้องขอบคุณผู้ที่ถ่ายคลิปด้วย อยากให้คนอื่นๆ รู้เหมือนกันว่ามันเหนื่อยมากกับการดูแลคนพิการคนหนึ่งที่แสนจะดื้อรั้น และยังชอบแกล้งคนที่ดูแล

น.ส.สมจิตร เล่าอีกว่า ตนเป็นลูกบุญธรรมที่แม่เลี้ยงดูไว้ตั้งแต่เด็กๆ ส่วนชายพิการ ชื่อนายสมเกียรติ อายุ 56 ปี ผู้เป็นแม่บุญธรรมของตนรับนายสมเกียรติ มาเลี้ยงตั้งแต่เด็กเหมือนกัน แต่นายสมเกียรติ ไม่ได้แข็งแรง เนื่องจากการที่แม่ของเขาทำแท้ง แต่เขารอดชีวิตมาได้ ที่ผ่านมาเราก็ช่วยกันดูแล ช่วยเหลือมาตลอด

แต่เมื่อหลายปีก่อนนายสมเกียรติ ชอบดื่มสุรา ดื่มกาแฟ หนักมาก ดื่มแบบไม่ต้องชง จะฉีกซองกินเปล่าๆ วันละหลายๆ ซอง ทำให้ร่างกายแย่ลง จนต้องออกจากงาน จากเป็นลูกเรือ มาอยู่กับพี่น้องที่บ้านหลังดังกล่าว จนปี 2556 ได้ขึ้นทะเบียนทำบัตรประจำตัวคนพิการประเภทความพิการทางการเคลื่อนไหว

น.ส.สมจิตร หญิงในคลิปที่ทำร้ายลุงพิการ

น.ส.สมจิตร เล่าต่อว่า พักหลังมานี้ นายสมเกียรติ ไม่ช่วยเหลืองานในบ้าน ไม่ช่วยทำแล้วยังสร้างภาระให้หนักขึ้น เช่น ใส่เสื้อผ้าแล้วไม่เคยซัก กินอาหารเศษอาหารก็เทใส่ในโถส้วม ทิ้งขยะเกลื่อนกลาดตามห้อง บางครั้งก็ด่าลูกค้าว่า “มากันทำไมวะ รำคาญ”

นอกจากนี้ หลายครั้งที่แก้ผ้าออกมาหน้าร้านทั้งที่สติปัญญานั้นปกติ เพียงแต่ชอบทำให้พี่น้องโมโห ที่สำคัญชอบแอบขอเงินลูกค้า ไปซื้อสุราดื่ม สร้างความเบื่อหน่ายให้กับพี่ๆ น้องๆ ทุกคน

ส่วนเหตุการณ์ในคลิป เกิดขึ้นเพราะตนเหนื่อยกับการขายอาหารอยู่แล้ว นายสมเกียรติยังคงก่อพฤติกรรมเดิมๆ จนตัวเองสุดทนได้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายไป ทั้งนี้ จากการที่มีคลิปเผยแพร่ออกไป ทางพี่น้องเองก็รู้สึกไม่พอใจที่ถูกถ่าย แต่ตอนนี้ต้องขอขอบคุณอีกด้วย เพราะสิ่งที่ทำถึงแม้จะมีความผิดทางกฎหมาย ก็ยอมรับผิดเพราะกล้าทำกล้ารับมันทนไม่ไหวจริงๆ

เจ้าหน้าที่ พมจ.สมุทรสาคร เข้าพูดคุยกับลุงพิการ

อย่างไรก็ดี สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรสาคร ก็ได้ลงดูพื้นที่ และพูดคุยกับนายสมเกียรติถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว โดยนายสมเกียรติ ไม่ประสงค์แจ้งความดำเนินคดีกับน.ส.สมจิตร และประสงค์ที่จะไปอยู่ในความดูแลกับทางพัฒนาสังคมฯ

โดย นางจินตนา จันทร์บำรุง หัวหน้าพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดสมุทรสาคร จะพาตัวนายสมเกียรติ ไปดูแลชั่วคราวที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดสมุทรสาครเพื่อพักฟื้นสภาพร่างกายและจิตใจก่อนจะดูความพร้อมว่าสามารถส่งไปอยู่ในความดูแลของสถานสงเคราะห์เพื่อฝึกอาชีพได้ต่อไปหรือไม่

ขอบคุณเฟซบุ๊ก แหม่มโพธิ์ดำ

keyboard_arrow_up