ทำไมต้องคุ้มครอง ‘ตัวเงินตัวทอง’ เมื่อสัตว์มีประโยชน์ กลายเป็นสิ่งมีชีวิตสังคมรังเกียจ!?

จากกรณีที่มีกระแสข่าวการจับฝูงตัวเงินตัวทอง ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน ในพื้นที่ หมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 4 ต.ยี่สาร อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม โดยการวางแร้วดักจับจำนวน 15 จุด ซึ่งสามารถจับตัวเงินตัวทองได้กว่า 49 ตัว ก่อนจะนำไปไว้ที่สถานเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญในการดูแล โดยจะนำตัวเงินตัวทองมาตรวจสุขภาพพร้อมจะทำการตรวจสุขภาพหาโรค ก่อนปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่เป็นแหล่งอาศัยต่อไป ซึ่งสร้างความสงสัยให้กับสังคมออนไลน์อย่างมาก ว่าเหตุใดจึงไม่ฆ่าทิ้ง แต่กลับทำการจับและย้ายไปไว้ที่อื่นแทน

ถึงจะฟังดูขัดหูใครหลายๆ คน แต่ ตัวเงินตัวทอง หรือ เหี้ย นั้น จัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองลำดับที่ 19 ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 โดยห้ามเลี้ยง ซื้อ ขาย หรือครอบครอง หากต้องการทำต้องได้รับอนุญาตจากกรมอุทยานฯ ก่อน และถ้าฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งนั่นคือเหตุผลแรกว่าทำไมจึงไม่สามารถกำจัดตัวเงินตัวทองได้

แม้จะเป็นกฎหมายที่ถูกมองว่าไม่สมกับยุคสมัย เพราะปัจจุบันตัวเงินตัวทองสามารถพบได้แม้กระทั่งท่อระบายน้ำในเมือง แถมยังชอบบุกเข้าอยู่ในพื้นที่อยู่อาศัยของผู้คนอีกต่างหาก ทั้งยังมีหลายประเทศที่นำหนังของสัตว์ชนิดดังกล่าวมาแปรรูปเป็นสินค้าแฟชั่นประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าหรือรองเท้า ที่มีราคาแพงกว่าสินค้าที่ทำจากหนังจระเข้เสียอีก

ได้ยินแบบนี้ ตัวเงินตัวทองก็ฟังดูแล้วไม่น่าเป็นสัตว์ก็สมควรได้รับการคุ้มครองเลยแม้น้อย แต่แน่นอนว่าไม่มีสัตว์ชนิดไหนในโลกที่เกิดมาโดยไม่มีเหตุผล หรือมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศแน่ และในกรณีของเจ้าสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้ แม้ว่าจะมีความเชื่อเรื่องเป็นสัตว์อัปมงคลเล่นงาน แถมยังถูกรังเกียจจากสังคมมนุษย์อีกต่างหาก แต่มันเองมีภารกิจสำคัญที่ทำให้โลกใบนี้ไม่อาจขาดมันได้

wikipedia.org

แม้จะไม่มีความน่ารักน่ากอดแบบที่สัตว์อื่นมี แต่ขณะเดียวกัน สิ่งที่ตัวเงินตัวทองทำได้นั้น ก็เรียกได้ว่ามีสัตว์น้อยชนิดเหลือเกินที่จะสามารถทำได้ นั่นคือการเป็น ‘เทศบาลแห่งโลกธรรมชาติ’ ที่ทำหน้าที่กำจัดซากสัตว์ให้หมดไปจากระบบนิเวศเร็วยิ่งขึ้น เพราะไม่ว่าจะเป็นซากที่เน่าจนหนอนขึ้นแค่ไหน สัตว์ชนิดนี้ก็สามารถจัดการได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะน้ำย่อยในกระเพาะของมันมีความรุนแรงพอที่จะรับมือกับเชื้อโรค และย่อยได้แม้กระทั่งเศษกระดูก

นอกจากนี้ ถึงพวกมันจะไม่ได้นักล่าโดยกำเนิด แต่ตัวเงินตัวทองก็สามารถควบคุมประชากรของสัตว์บางชนิดไม่ให้มีมากเกินไป เรียกว่าเป็นผู้สร้างสมดุลให้กับสิ่งแวดล้อมในอีกรูปแบบหนึ่งด้วย

wikipedia.org

ฟังแบบนี้อาจดูไม่ใช้ภารกิจที่ยิ่งใหญ่อะไรนัก และเราอาจคิดว่า แต่ลองจินตนาการว่า หากวันนึงตัวเงินตัวทองหายออกไปจากระบบนิเวศจริงๆ เราอาจจะสบายตาที่ไม่ต้องเห็นสัตว์เลื้อยคลานลิ้นแฉกที่มีลวดลายชวนสยองบนลำตัว แต่นั่นอาจแรกมากับการเห็นซากสัตว์ที่ส่งกลิ่นเหม็นเกลื่อนกลาดอยู่ตามที่ต่างๆ เพราะแม้จะมีแมลงวันคอยผลิตหนอนมากินซาก แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกนานพอสมควรกว่ากระบวนการย่อยสลายทำงาน

อาจจะฟังดูขัดใจใครหลายๆ คนที่ไม่ถูกโฉลกกับสัตว์มีประโยชน์ที่สังคมรังเกียจตัวนี้ ที่ชอบเข้ามารุกรานพื้นที่อยู่อาศัยแสนสบายของเรา แต่หากพิจารณากันในแง่การมาก่อนมาหลังล่ะก็…งานนี้กูบอกไม่ถูกเหมือนกันว่าใครที่เป็นฝ่ายคุกคามใครกันแน่!?

 

keyboard_arrow_up