ทนายดังฉะ! สาวไลฟ์สดโชว์รีวิวครีมก้นขาว จ่อผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นแม่ค้าขายของออนไลน์ ได้มีการไลฟ์สดเชิญชวนให้ซื้อผลิตภัณฑ์ พร้อมกับแสดงรีวิวโชว์ทาครีมที่ก้น จนกลายมาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมายถึงความไม่เหมาะสม

ล่าสุดวันนี้ (11 ม.ค. 2561) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้ออกมาพูดถึงกรณีดังกล่าว ผ่านเฟซบุ๊ก “ทนายคู่ใจ” ว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการตลาดที่ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม เพราะว่าในสื่อโซเชียลมีเดีย มีทั้งเด็กและเยาวชน ที่สามารถเข้าถึงสื่อนั้นๆ ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว จนอาจเป็นพฤติกรรมเลียนแบบได้

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม

ส่วนถ้าถามว่าการกระทำดังกล่าว มีความผิดทางกฎหมายหรือไม่ ก็ต้องไปดูว่าเนื้อหาที่มีการเผยแพร่ เป็นไปตามนิยามของคำว่า “ลามก” ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(4) “นำข้อมูลที่มีลักษณะลามกเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และข้อมูลในคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้” ต้องระวังโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้หากมีการตรวจสอบแล้ว ไม่พบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่าย “ลามก” ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (4) ก็ยังมีในส่วนของมาตรา 20 (3) “ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีลักษณะขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน” ซึ่งสามารถยื่นเรื่องเอาผิดให้มีการระงับการเผยแพร่ได้ที่คณะกรรมการกลั่นกรองข้อมูลคอมพิวเตอร์ได้

ส่วนเรื่องโฆษณาเกินจริงหรือไม่ ก็ต้องรอให้ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เข้าตรวจสอบอีกครั้ง หากเป็นการโฆษณาเกินจริง ก็สามารถแจ้งความเอาผิดในส่วนของการโฆษณาได้เช่นกัน

โพสต์เฟซบุ๊ก นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์

 

keyboard_arrow_up