โคตรคูล! วัดดังเชียงใหม่ ปั้นยักษ์กุมภัณฑ์ 4 จี หวังดึงดูดนทท.ต่างชาติ-วัยรุ่น

ที่วัดท่าไคร้ บ้านท่าไคร้ หมู่ 2 ต.แม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ยักษ์กุมภัณฑ์ ยุค 4 จี ที่สุดเท่แปลกแหวกแนวไม่เหมือนใครในประเทศไทย ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีจึงไปตรวจสอบพบเป็นวัดเก่าแก่ มีประชาชนเข้ามากราบไหว้บูชา พระธาตุเจดีย์รัตนธรรมพิเนต จำนวนมาก

แต่ที่ทำให้ประชาชนยิ้มแย้ม และถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึก คือยักษ์กุมภัณฑ์ สองตน ที่เฝ้าทางขึ้นพระธาตุ

พระอาจารย์ไกรสร กิตติเวที ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าไคร้และเลขารองเจ้าคณะอำเภอแม่ริม เปิดเผยว่า ทางวัดได้เริ่มทำการก่อสร้างพระธาตุเจดีย์รัตนธรรมพิเนตเมื่อกว่า 2 ปีที่แล้วเพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพกราบไหว้สักการะของผู้คน ส่วนรูปปั้นยักษ์ทั้ง 2 ตนมีการปั้นขึ้นมาเมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว โดยมีแนวคิดว่าต้องการสร้างจุดน่าสนใจ เป็นกุศโลบายดึงดูดให้ผู้คน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ หันหน้าเข้าวัดทำบุญให้มากขึ้น

พระอาจารย์ไกรสร กิตติเวที ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าไคร้และเลขารองเจ้าคณะอำเภอแม่ริม
พระธาตุเจดีย์รัตนธรรมพิเนต

โดยตนหนึ่งนั่งสูบขี้โย (บุหรี่ของคนรุ่นเก่า) สวมรองเท้ายี่ห้อคอนเวิร์ส ออลสตาร์ ต้องการให้เข้ากับสมัยใหม่ ดึงดูดชาวต่างชาติให้หันมาสนใจและเข้ามาที่วัด เพื่อเผยแพร่ศาสนา

ส่วนอีกตน ที่ชูมือเป็นรูปสัญญลักษณ์ไอเลิฟยู สวมรองเท้าคีบ แบบที่คนล้านนาหรือคนโบราณใช้กัน มีความหมายทางธรรมว่าทุกคนมีแต่ความรัก ทั้งรักในพระพุทธศาสนา และรักต่อคนทั่วไป ด้วยใจบริสุทธิ์

ซึ่งปรากฏว่าช่วงวันหยุดปีใหม่ 2561 ที่เพิ่งผ่านมา มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาทำบุญที่วัดแล้วพบเห็นรูปปั้นยักษ์ ต่างชื่นชอบและมีรอยยิ้ม พร้อมทั้งถ่ายภาพที่ระลึกและนำไปโพสต์ลงในโซเชียลมีเดียจนทำให้วัดเป็นที่รู้จักมากขึ้น

ส่วนในพระธาตุยังมีเรื่องเล่าทางศาสนาที่ใส่ตัวการ์ตูนสมัยใหม่ ทั้งโปเกม่อน และโดเรม่อน รวมทั้งมีการวาดภาพหมีแพนด้าแม่ลูก”หลินฮุ่ย”กับ”หลินปิง”ของสวนสัตว์เชียงใหม่เอาไว้ด้วย เพื่อให้เด็กสนใจเรื่องราวประวัติศาสตร์ของพระพุทธศาสนา

หมีแพนด้าแม่ลูก”หลินฮุ่ย”กับ”หลินปิง”
โดเรม่อน
ปิกาจู

รองเจ้าอาวาสวัดท่าไคร้เปิดเผยด้วยว่า ทางวัดจะมีการจัดพิธีทำบุญสมโภชพระธาตุเจดีย์รัตนธรรมพิเนตระหว่างวันที่ 30 มกราคม ถึง 4 กุมภาพันธ์ นี้

keyboard_arrow_up