ไม่หวั่นแม้อากาศแปรปรวน! นับถอยหลัง 4 วันสุดท้าย ปชช.เข้าชมพระเมรุมาศคับคั่ง (คลิป)

วันนี้ (27 ธ.ค. 60) เข้าสู่ช่วง 4 วันสุดท้ายที่ทางสำนักพระราชวัง เปิดให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ ที่บริเวณท้องสนามหลวง โดยยังมีประชาชนจำนวนมากมาต่อแถวรอเข้าชม แม้สภาพอากาศแปรปรวน

ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบวันนี้ (27 ธ.ค. 60) บรรยากาศที่นิทรรศการเนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ มลฑลพิธีท้องสนามหลวง มีประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงคณะครูนักเรียน เดินทางเข้าชมอย่างไม่ขาดสาย ถึงแม้ว่าสภาพอากาศในวันนี้ จะค่อยข้างหนาวเย็น และมีฝนตกลงมาตลอด แต่ประชาชนก็ยังคงเข้าชมนิทรรศการอย่างต่อเนื่อง ประชาชนที่มาต่อคิวเข้าชมพระเมรุมาศแต่งกายด้วยเครื่องนุ่งห่มกันหนาว

คุณยายตุ้ม อายุ 77 ปี เล่าว่า พาลูกหลานรวม 12 คน เหมารถตู้มาจากจ.บุรีรัมย์ แม้ว่าจะนั่งรถหลายชั่วโมง หรือสภาพอากาศแปรปรวนแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค เมื่อมาถึงรู้สึกดีใจและปลาบปลื้มมาก

คุณป้าพรธิรา บุญเรืองยา อายุ 66 ปี ที่เดินทางมาจาก อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ซึ่งการเข้าชมนิทรรศการในครั้งนี้ เป็นครั้งแรก คุณป้าบอกว่ารู้สึกดีใจและทราบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 อย่างหาที่สุดมิได้ และไม่อยากให้นิทรรศการถูกรื้อถอนไป เพราะอยากให้เป็นสถานที่แหล่งเรียนรู้ อีกทั้งสถานที่แห่งนี้ยังรวมความรู้สึกที่หลากหลายตลอดเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่เคยมีวันไหนเลยที่ไม่นึกถึงพระองค์ท่าน

ทั้งนี้พระเมรุมาศจะเปิดให้ประชาชนเข้าชมถึงวันที่ 31 ธ.ค. 60 นี้ ผู้ที่อยากจะเข้าชมควรวางแผนการเดินทางให้ดี เนื่องจากคาดว่าสัปดาห์สุดท้ายนี้ จะมีผู้เดินทางไปเข้าชมจำนวนมาก และควรเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม สำหรับยอดประชาชนที่เดินทางเข้าชม นิทรรศการงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อวานนี้ (26 ธ.ค. 60) มีจำนวนทั้งสิ้น 41,966 คน โดยตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย. ถึงวันที่ 26 ธ.ค. รวม 55 วัน มีจำนวนทั้งสิ้น กว่า 3 ล้าน 6 แสนคน

หลังจากนั้นจะเริ่มมีการรื้อถอนกลางเดือนมกราคมเป็นต้นไป สำหรับพระเมรุมาศจะรื้อถอนและไม่นำไปประกอบสร้างที่ใด แต่อาคารต่างๆ จะย้ายไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ จ.ปทุมธานี และสำนักช่างสิบหมู่ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ต่อไป

keyboard_arrow_up