เขย่าหัวใหม่! นักวิชาการฯ เผย ‘คอลลาเจน’ ไม่ทำให้ผิวขาว แนะทานอาหารครบ 5 หมู่

จากกรณีรถหรู ที่ปรากฏในคลิปของบริษัทขายฝันนั้น ความคืบหน้าทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ตรวจสอบแล้วพบว่า รถหรู 2 คัน มีตัวแทนจากบริษัทขายฝันเข้าไปซื้อจริง ขณะที่นักวิชาการด้านโภชนาการ ยืนยันว่า คอลลาเจนไมได้ทำให้ผิวขาว พร้อมแนะการเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว ควรรับประทานจากอาหารธรรมชาติจะดีกว่า

ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับอาจารย์สง่า ดามาพงษ์ นักวิชาการด้านโภชนาการ บอกว่า คอลลาเจน คือ โปรตีนชนิดหนึ่งที่อยู่ในเนื้อสัตว์ ผักใบเขียว ผลไม้ ถั่วเมล็ดแห้ง เป็นโปรตีนที่มีมาก คิดเป็น 1 ใน 3 ของโปรตีนทั้งหมดที่อยู่ในร่างกายมนุษย์ ซึ่งคอลลาเจนเป็นองค์ประกอบของผิวหนัง ,กล้ามเนื้อ, กระดูก หรือ ตามไขข้อ จึงมักจะถูกโยงกับเรื่องของผิวพรรณ ซึ่งคอลลาเจนทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น ชุ่มชื้น แต่ไม่ช่วยทำให้ผิวขาว อย่างที่มีการโฆษณาชวนเชื่อ ซึ่งความขาวเป็นเรื่องของเม็ดสี หากทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และเพียงพอ ก็ไม่จำเป็นต้องไปทานอาหารเสริม

ทั้งนี้ เมื่ออายุเลย 25 ปีไปแล้ว คอลลาเจนจะถูกทำลายมากขึ้น และร่างกายจะสร้างน้อยลง ซึ่งเป็นธรรมชาติของร่างกายมนุษย์ การเสริมคอลลาเจนเข้าไป จึงช่วยได้เพียงชะลอการเหี่ยวย่น ไม่สามารถทำให้ผิวเปล่งปลั่งเหมือนหนุ่มสาวได้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีมีงานวิจัยชิ้นใดที่ยืนยันว่า คอลาเจนที่ผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ จะซึมเข้าไปอยู่ในเซลล์ได้ จึงอยากแนะนำว่า ควรกินคอลลาเจนในรูปแบบของอาหารธรรมชาติดีกว่า เพราะแม้ว่าจะรับคอลลาเจนในปริมาณมากก็ไม่เป็นอันตราย ซึ่งคอลลาเจนพบมากในอาหารจำพวก ถั่วเมล็ดแห้ง ปลา สาหร่าย เห็ด กระดูกอ่อน และไข่ขาว หากไม่อยากให้คอลลาเจนหายไปจากร่างกายเร็ว แนะนำว่าให้ทานอาหารที่มีคอลลาเจนเป็นประจำ รวมถึงหลีกเลี่ยงแสงแดด

วันเดียวกัน ส่วนความคืบหน้าในการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีรถหรูของเจ้าของธุรกิจขายฝันนั้น ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่บริษัทมอเตอร์เวย์ (ไทยแลนด์) จำกัด พบว่ามีตัวแทนบริษัทขายฝันมาซื้อรถออดี้ ทีที สีดำ ไปจริง ราคาเกือบ 3 ล้านบาท ซึ่งเป็นรถมือสองไปจริง มารับรถไปเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ขณะที่บริษัทจำหน่ายรถหรูรายหนึ่งย่าน พระราม 9 ตามที่ปรากฎชื่อในทะเบียนป้ายรถของรถ ปอร์เช่สีฟ้า พนักงานให้ข้อมูลว่า มีผู้บริหารของบริษัทขายตรงแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้หญิงซื้อไปจริง ซื้อประมาณกลางปีที่ผ่านมา ในราคาประมาณ 10 ล้านบาท ซื้อคันเดียว และซื้อด้วยเงินสด.

keyboard_arrow_up