มือบอน! คนไทยขีดเขียนแหล่งประวัติศาสตร์จอร์แดน จนท.ขู่ประจานคุมคุณภาพคนไม่ได้

วันที่ 22 พ.ย.60 อ.เผ่าทอง ทองเจือ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวิตศาสตร์และวัฒนธรรม โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ซึ่งปรากฏภาพแหล่งโบราณสถานถูกขีดเขียนเป็นภาษาไทย บนภาพแกะสลักหิน อายุกว่า 2000 ปี ณ แหล่งโบราณคดีประวัติศาสตร์ ประเทศจอร์แดน โดยเจ้าหน้าที่ดูแลแหล่งประวัติศาสตร์ได้สั่งให้ผู้ขีดเขียนไปดำเนินการลบ ไม่เช่นนั้นจะประจานประเทศและโรงเรียน เนื่องจากไม่ดูแลคุณภาพของคนในประเทศนั้นๆ โดยข้อความระบุว่า

“ณ บริเวณแหล่งโบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์ ที่มีภาพสลักหิน และภาพลายเส้น อายุกว่า 2000 ปี ก็มีคนชาติไหนไม่ทราบ มาเขียนข้อความดังในภาพเอาไว้สดๆร้อนๆ เพียงแค่1วันก่อนหน้าที่ผมจะมาถึงที่นี่ เจ้าหน้าที่จอร์แดนฝากบอกคนเขียนให้ไปลบออกด้วย ไม่เช่นนั้นเขาจะประจานประเทศไทยและ รร.ที่เขียนให้นักท่องเที่ยวทุกชาติทราบว่าประเทศไทยไม่ดูแลคุณภาพของคนในประเทศของตัวเอง”

ล่าสุด เฟซบุ๊ก โรงเรียนซอลีฮียะห์ – Salihiyah School ได้โพสต์ข้อความว่า ได้รับรู้และทราบปัญหาเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว โดยทางโรงเรียนได้ติดต่อกับผู้เขียนเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้เขียนได้ยอมรับและพร้อมที่จะลบข้อความดังกล่าว โดยข้อความระบุว่า

ทุกคนอาจจะรู้เรื่องข่าวคราวเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้..ในฐานะในนามโรงเรียนซอลีฮียะห์ ซึ่งทางโรงเรียนรับรู้เเละรับทราบเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นดังกล่าว ทางโรงเรียนเองก็ได้ติดต่อผู้เขียนไว้เรียบร้อยแล้วครับ ซึ่งผู้เขียนเองก็ยอมรับผิดเเละพร้อมที่จะลบข้อความดั่งกล่าว
ผู้เขียนข้อความดั่งกล่าวท่านนี้เป็นศิษย์เก่าขอโรงเรียน ซึ่งคณะนี้เขากำลังศึกษาอยู่ที่ประเทศจอร์เเดน เเละไม่ได้เกี่ยวกับผู้บริหารใดๆทั้งสิ้น ทางผู้บริหารเองก็ได้เเนะนำเเละตักเตือนนักเรียนดั่งกล่าวเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว

ขอความกรุณาจากทุกภาคส่วนให้หยุดโพสต์หยุดเเชร์ข้อความดั่งกล่าว ซึ่งทางโรงเรียนเองขออภัยทุกท่านกับสิ่งที่เกิดขึ้นดังกล่าว
اللهم إنا أعوذ بك من الهم والحزن
سبحانك إنا كنا من الظالمين
ที่สำคัญอย่าลืมในดุอาอฺของพวกท่าน

 

keyboard_arrow_up