เตือนภัย! พริตตี้สาวถูกหลอกกิน ‘บราวนี่กัญชา’ เกือบเอาชีวิตไม่รอด (คลิป)

กรณีเพจ แหม่มโพธิ์ดำ เพจเฟซบุ๊กชื่อดังแชร์เรื่องราวพริตตี้ ที่ต้องแอดมิดเข้าโรงพยาบาลเกือบเอาชีวิตไม่รอด หลังถูกหลอกให้กินบราวนี่ และใบรับรองแพทย์ออกมายืนยันว่าตรวจพบกัญชาในร่างกาย โดยเหตุการณ์เกิดในร้านดังจังหวัดสุโขทัยนั้น

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี พบกับนางสาวอภิญญา จันทร์ศิริไพบูลย์ หรือ หมิว อายุ 23 ปี และนางสาวฐิติพร วริทธนันท์ หรือ เฟรช อายุ 26 ปี อาชีพพริตตี้ ผู้เสียหาย ระหว่างเดินทางมาที่โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ต.ในเมือง อ.เมือง จังหวัดพิษณุโลก เพื่อให้แพทย์ตรวจร่างกายใช้เป็นหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ที่นำขนมบราวนี่ผสมกัญชาให้พวกเธอรับประทานจนเกิดอาการหลอน

นางสาวอภิญญาและนางสาวฐิติพร เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 พ.ย. 60 ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 4 ทุ่ม ตนรับงานเป็นพริตตี้ที่ผับแห่งหนึ่งในจังหวัดสุโขทัย ระหว่างทำงานอยู่ก็มีนักท่องเที่ยวมาชวนให้ดื่มเหล้า แต่ปฏิเสธไปเพราะต้องทำงาน จากนั้นไม่นานนักท่องเที่ยวคนเดิม ได้นำบราวนี่ชิ้นเล็กขนาดพอคำ มาให้กินโดยบอกแค่ว่า ชิ้นละ 100 บาท จะอร่อยมากหากรับประทานพร้อมกับโค้ก

นางสาวฐิติพร ยอมรับว่า ไม่ได้เอะใจ จึงรับประทานเข้าไปทั้งหมด 5 ชิ้น จนรู้สึกอิ่มและไม่ได้รับประทานต่อ หลังจากนั้นไม่นานก็มีอาการประสาทหลอน จนรู้สึกว่าร่างกายรับไม่ไหว จึงรีบไปโรงพยาบาลที่จังหวัดสุโขทัย และที่โรงพยาบาลพุทธชินราชพิษณุโลก ตอนนี้ผ่านมา 2 วันแล้ว ก็ยังคงมีอาการหวาดผวาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสอดคล้องกับคำแนะนำของแพทย์ว่า ฤทธิ์ของกัญชาที่เธอรับประทานเข้าไปจะยังคงออกฤทธิ์อยู่เป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน

ส่วนการออกมาแชร์เรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านโลกออนไลน์นั้น เพื่อต้องการให้เป็นอุทาหรณ์ว่า ถึงแม้จะโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ไม่ควรรับประทานอาหารจากคนแปลกหน้า อย่าเห็นแก่กิน และขนมบราวนี่ใส่กัญชามีอยู่จริงเป็นอันตรายมาก ซึ่งแพทย์ที่ตรวจบอกว่า มีโอกาสหัวใจวายเสียชีวิตได้ โชคดีที่ควบคุมสติไว้ได้และดื่มน้ำอยู่ตลอดเวลาแล้วรีบมาพบแพทย์ เพราะหากไม่ทันอาจเสียชีวิตได้

นางสาวฐิติพร วริทธนันท์โชว์ใบรับรองแพทย์

ขณะที่เภสัชกรหญิง ดร.สุภาพร ปิติพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ผู้ที่ได้รับสารที่อยู่ในกัญชาจะมีอาการอยู่ 4 ขั้น จากน้อยไปหามาก เริ่มตั้งแต่อาการขั้นแรกจะหัวเราะ เริงร่ามีความสุข ขั้นที่สอง อารมณ์จะเปลี่ยนแปลงง่าย ขั้นที่สาม จะมีอาการวิงเวียน และขั้นสุดท้ายคือสับสน ความจำระยะสั้นหายไป กรณีของพริตตี้รายนี้เป็นอาการที่ได้รับในปริมาณสูง แต่ต้องมีการตรวจยืนยันว่ามียาที่กินร่วมด้วยหรือไม่ เช่น ยาลดน้ำหนัก หรือยาที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาทอื่นๆ นอกจากนี้ก็แล้วแต่บุคคลด้วย เพราะการตอบสนองต่อยาของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน บางคนกินเข้าไปก็จะมีอาการเวียนศีรษะด้วย

ส่วนข่าวที่ออกมา ตนอยากให้มีการตรวจสอบว่าผสมกัญชาจริงหรือไม่ แล้วมาผสมอยู่ได้อย่างไร เพราะการที่มีสารเสพติดโดยที่ผู้บริโภคไม่รู้เป็นถือเป็นสิ่งสำคัญ และยังผิดกฎหมายด้วย

ดร.สุภาพร ปิติพร

ทั้งนี้กัญชาใน 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะนำยอดอ่อนของกัญชาไปกินกับข้าวยำ เพราะไม่ค่อยมีผลกระทบกับร่างกาย คือถ้ากินสดผลกระทบจะน้อย แต่ผ่านความร้อน เช่น การสูบจะทำให้สารที่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาทหลั่งออกมาได้ดี มีอาการได้ง่าย เกิดผลข้างเคียงแน่นอน ส่วนชนิดของอาหารก็อาจมีส่วนกระตุ้นให้เกิดอาการได้ หากไปกินร่วมกับสารบางอย่าง ที่ช่วยเร่งการดูดซึม เช่นพริกไทย เป็นต้น ก็ทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้เช่นกัน

keyboard_arrow_up